Những thực phẩm chứa ít cholesterol có nhiều chất béo không bão hòa

Chất béo hằng ngày mà chúng ta tiêu thụ qua thức ăn gồm 3 loại:

  • Chất béo bão hòa.
  • Chất béo không bão hòa.
  • Chất béo chuyển hóa.

Trong đó chất béo bão hòa là chất béo xấu. Chất béo này gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm

Chất béo không bão hòa còn được gọi là “chất béo tốt”. Chúng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Chất béo không bão hòa thường có trong thực phẩm chay, trong khi chất béo bão hòa thường có trong thịt.

Chất béo chuyển hóa phổ biến hơn trong thực phẩm đóng gói.

Bổ sung chế độ ăn uống

Có nhiều phương pháp bổ xung chất béo không bão hòa, chẳng hạn như dầu gan cá và dầu cá . Tuy nhiên một số thực phẩm từ thực vật cũng cung cấp chất béo bão hòa tốt.

Các hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại khuyến nghị rằng 25 đến 35% lượng calo hàng ngày của bạn nên đến từ chất béo. Và lý tưởng nhất vẫn là từ chất béo không bão hòa.

chat beo khong bao hoa (3)

Chất béo không bão hòa là dạng chất béo tốt cho cơ thể ( ảnh: internet).

Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa

Có khá nhiều thực phẩm quen thuộc chứa chất béo không bão hòa. Thay vì dung nạp những thực phẩm chứa chất béo bão hòa, bạn nên tham khảo các thực phẩm sau để bổ sung vào thực đơn.

Bơ là một loại trái cây ngon, đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây. Bạn có thể sử dụng bơ với bánh mì hoặc ăn không. Có rất nhiều công thức với món ngon đến từ bơ.

chat beo khong bao hoa (2)

Bơ là một dạng thực phẩm chứa chất béo không bão hòa tốt ( ảnh: internet).

Quả ô liu.

Ô liu không chỉ có hương vị cao mà còn chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn. Bạn nên sử dụng dầu ô liu cho các món ăn hằng ngày sẽ tốt hơn.

Cá béo.

Một số loại cá có nhiều chất béo omega-3. Cá trong danh mục này bao gồm cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ và cá cơm.

Tuy nhiên, bạn nên tránh chiên cá vì điều này có thể đưa calo và chất béo chuyển hóa không lành mạnh vào chế độ ăn của bạn.

Một số loại dầu.

Các loại dầu này bao gồm dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu thực vật, cây rum, ngô và đậu nành. Dầu làm từ hạt cải được khuyên sử dụng bởi tốt cho sức khỏe.

chat beo khong bao hoa (1)

Hầu hạt cải khá được tin dùng ( ảnh: internet).

Hạt.

Hạt một món ăn nhẹ bổ dưỡng chứa nhiều chất xơ, protein và chất béo không bão hòa. Hạt vừng có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao hơn, trong khi bí ngô, hướng dương, hạt lanh,…

Trứng

Trứng chứa chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Khi chúng được chế biến mà không cần chiên, chúng được coi là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn.

Sô cô la đen

Sô cô la chứa một phần nhỏ chất béo không bão hòa đơn, và với số lượng thấp đến vừa phải. Tuy nhiên, ăn nhiều sôcôla ngọt có thể chứa nhiều calo và chất béo không lành mạnh.

Cuối cùng.

Hầu như các dạng chất béo đến từ thực vật đều tốt cho sức khỏe. Do đó nên bổ sung chất béo chủ yếu đến từ thực vật. Một số loại cá biển cũng chứa chất béo và omega 3 như cá hồi. Các chất béo nên tránh đó là chất béo đến từ động vật như heo, gà vịt,….

Leave a Reply