Ăn trứng nhiều có tốt không? Ăn trứng nhiều có béo không ?

Trứng rất giàu cholesterol (trong lòng đỏ trứng) nên một số ý kiến cho rằng không nên ăn trứng nhiều vì lượng cholesterol trong cơ thể sẽ tăng, không tốt cho tim. Điều này có đúng không?

Ăn trứng nhiều có tốt không?

Những tranh cãi quanh vấn đề này có thể gói gọn trong một từ: cholesterol. Trứng rất giàu cholesterol (trong lòng đỏ trứng) do đó có nhiều quan điểm trứng, không tốt cho tim. Tuy nhiên, đây là quan niệm khá sai lầm. Một nghiên cứu của American Journal of Clinical Nutrition (tạp chí Y học dinh dưỡng Hoa Kỳ) cho thấy không có mối liên hệ nào giữa trứng và bệnh tim mạch hay đột quỵ. Hơn thế nữa, trứng còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

an trung co tot khong (1)

Ăn trứng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe ( ảnh: internet).

Tác dụng của việc ăn trứng nhiều

Trứng có thể giảm nguy cơ ung thư. Trong trứng có nguồn choline phong phú, một quả trứng có thể cung cấp 30% lượng được khuyến nghị nên dung nạp mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu cho thấy trứng có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư vú 24%.

Trứng tốt cho thị lực. Lòng đỏ trứng có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, đây là hai chất chống oxy hóa giúp tránh bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt. Do đó, nếu trứng xuất hiện đều đặn trong bữa ăn của bạn, điều này có thể đồng nghĩa với việc bạn vẫn có thể nhìn xa khi bạn đã… 80 tuổi.

Ăn trứng hợp lý sẽ tốt cho thị lực

Ăn trứng giảm cân, eo thon gọn. Các nhà nghiên cứu thuộc hệ thống Đại học bang Louisiana phát hiện ra rằng những người béo phì ăn bữa sáng gồm hai trứng ít nhất năm lần mỗi tuần giảm 65% cân nặng và có nhiều năng lượng hơn nhóm ăn sáng bằng bánh mì tròn. Nguyên nhân là trứng khiến bạn có cảm giác no lâu hơn carbohydrate.

Trứng giúp hồi phục cơ bắp. Trứng chứa nhiều axit amin có lợi, giúp cơ thể hấp thu protein dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, trứng tốt cho các sợi cơ, giúp cơ bắp phát triển.

Nên ăn bao nhiêu trứng mỗi ngày?

Giờ đây câu trả lời cho câu hỏi “Ăn trứng nhiều có tốt không” đã rõ. Vậy cụ thể nên ăn bao nhiêu? Chỉ nên hạn chế trứng ở người có cholesterol trong máu cao, hoặc gia đình có tiền sử cholesterol cao. Còn lại, mỗi người nên ăn ít nhất 3 quả trứng/tuần, trẻ nhỏ và người cao tuổi nên ăn 1 quả/ngày; thanh niên đang tuổi phát triển là 2 quả/ngày.

 

an trung co tot khong (2)

Người bình thường nên ăn ít nhất 3 quả trứng/tuần

Lưu ý khi chế biến và ăn trứng

Nếu đã chán món trứng luộc, bạn có thể đổi khẩu vị bằng canh trứng, cháo trứng… nhưng nên hạn chế ăn trứng luộc quá lâu hoặc chiên quá kỹ. Lýdo vì khi luộc lâu (bề mặt vỏ có màu tro xanh), trứng hình thành một chất khó hấp thu và giảm giá trị dinh dưỡng. Tương tự, lúc chiên trứng, nếu chiên quá kỹ sẽ không có lợi cho sức khỏe vì lòng trắng trứng khi bị chín quá sẽ trở thành chất khó hấp thu, đồng thời các vitamin có lợi như B1, B2 cũng bị tiêu hủy.

Leave a Reply