Xem ảnh đoạt giải đẹp nhưng sao trùng ý tưởng ảnh trên mạng? 2

Liên hoan ảnh nghệ thuật truyền thống TP.HCM lần thứ 42 vừa tổ chức chấm giải và công bố giải thưởng ngày 17-8. Trong đó, giải nhì của cuộc thi khiến nhiều người phân vân vì… giống ảnh trên mạng!

12:08 - 18/08/2017
gia-dinh-tran-trong-nghia-1502967892.jpg
Gia đình - tác phẩm giải Nhì của TRẦN TRỌNG NGHĨA - Ảnh trên trang web cuộc thi.

Liên hoan ảnh nghệ thuật truyền thống TP.HCM lần thứ 42 - 2017 có 575 tác giả từ 53 tỉnh/thành phố cả nước tham gia, với 3.868 ảnh dự thi.

Ban giám khảo đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích.

Sau khi công bố giải, tác phẩm Gia đình của Trần Trọng Nghĩa (Bến Tre), đoạt giải nhì Liên hoan, bị cho là giống một số bức ảnh trên mạng.

Quả thực, không khó khi kiếm những bức ảnh có ý tưởng gia đình, được sắp xếp sáng tạo bằng những cây kim băng như ý tưởng của bức ảnh Trần Trọng Nghĩa.

Một nhiếp ảnh gia trẻ cho hay: “Mới nhìn qua bức ảnh tôi thấy nó quá giống ý tưởng khác có đầy trên mạng”.

kim-bang-1502967977.jpg
Một bức ảnh trùng ý tưởng trên mạng

Liên hệ với nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Minh Sơn - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật chấm giải cuộc thi - thì ông cho biết cuộc thi năm nay khuyến khích những tư duy, khuynh hướng  mới mẻ, sáng tạo. 

“Trong cuộc thi có nhiều bức ảnh sáng tạo, nhưng chúng tôi trao giải cho ảnh của Trần Trọng Nghĩa vì tác phẩm có nội dung về đời sống gia đình, mang tính nhân văn”.

kim-bang-02-1502968040.jpg
Mô típ ảnh những cây kim băng trên mạng thể hiện đời sống gia đình...

Ông Bùi Minh Sơn cho biết ông chưa hề thấy những bức ảnh có ý tưởng như vậy trên mạng. Theo ông, tác giả phải chịu trách nhiệm chính về tính trung thực từ tác phẩm của mình.

Khi được hỏi nếu tác phẩm này giống với những bức ảnh trên mạng thì giải thưởng sẽ bị xử lý thế nào, ông Sơn phân định:

“Nếu bức ảnh đó là đạo một bức ảnh khác thì sẽ bị tước giải. Còn nếu bức ảnh đó chỉ là sự bắt chước ý tưởng, chỉ là sự sao chép ý tưởng. Có thể uy tín cuộc thi sẽ giảm sút, nhưng không tước giải thưởng được!”.

Trần Trọng Nghĩa là người cầm máy trẻ ở Bến Tre, chỉ mới chơi ảnh nghệ thuật một năm nay. Nghĩa khẳng định anh chưa hề thấy những bức ảnh như vậy trên mạng.

“Ý tưởng này đến với tôi cách đây gần hai năm, khi vợ tôi mang thai”.

kim-bang-01-1502968118.jpg
Một bức ảnh khác chung mô - típ trên mạng.

Khi được hỏi Trọng Nghĩa suy nghĩ thế nào nếu bị kết luận bức ảnh là sự sao chép ý tưởng của những bức ảnh trên mạng, Nghĩa đã trả lời: “Tôi cũng buồn, nhưng không biết giải thích làm sao!”.

kim-bang-03-1502968171.jpg
Một bức ảnh khác...

Bức ảnh của Trần Trọng Nghĩa được đánh giá về mặt ý tưởng, nhưng “khuynh hướng mới” này của Hội đồng nghệ thuật lại là sự phổ biến trên mạng từ lâu. Thật đáng tiếc cho điểm trừ đầu tiên của cuộc thi này.

Những tác phẩm đoạt giải khác của cuộc thi:

cuoc-chien-sinh-tu-thai-ton-hao-15029682
Cuộc chiến sinh tử - ảnh của THÁI TÔN HẠO (An Giang), giải Nhất.
tinh-cha-phan-son-1502968321.jpg
Tình cha - ảnh của PHAN SƠN (TP.HCM), giải Nhì.
tham-lang-do-huu-tuan-1502968399.jpg
Thầm lặng - ảnh của ĐỖ HỮU TUẤN (Bình Thuận), giải Ba.
ra-khoi-thai-ton-hao-1502968486.jpg
Ra khơi - ảnh của THÁI TÔN HẠO (An Giang), giải Ba.
lung-linh-dem-tp-do-thai-son-1502968530.
Lung linh đêm thành phố - ảnh của ĐỖ THÁI SƠN (TP.HCM), giải Ba.
pho-di-bo-tong-tran-son-kk-1502968668.jp
Phố đi bộ - ảnh của TỐNG TRẦN SƠN (TP.HCM), giải Khuyến khích.
hoi-thoai-yeu-thuong-tran-dinh-thuong-kk
Hội thoại yêu thương - ảnh của TRẦN ĐÌNH THƯƠNG (Bình Thuận), giải Khuyến khích.
tinh-me-vinh-truong-kk-1502968782.jpg
Tình mẹ - ảnh của VINH TRƯƠNG, Khuyến khích.
co-len-vo-van-hoang-1502968829.jpg
Cố lên - ảnh của VÕ VĂN HOÀNG, giải Khuyến khích.
cao-nguyen-xanh-nguyen-huu-thanh-hung-ye
Cao nguyên xanh - ảnh của NGUYỄN HỮU THÀNH, giải Khuyến khích.

Nguồn: tuoitre.vn

​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non ​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non XÃ HỘI
Chỉ còn một tập nữa là người phán xử kết thúc, tuy nhiên bộ phim này vẫn khiến người xem phải “hại não” với những câu hỏi: Lê Thành là con ai, công an chìm K3 là ai?
​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an ​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an XÃ HỘI
Ngày 31-8, Viện lịch sử công an phối hợp cùng công an TP Đà Nẵng và Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng khai mạc triển lãm Kỷ vật lịch sử công an nhân dân - Dấu ấn thời gian.
Trường Giang đoạt quán quân Sao nối ngôi 2017 Trường Giang đoạt quán quân Sao nối ngôi 2017 XÃ HỘI
Với số điểm cao nhất 49,7, Trường Giang đoạt quán quân trong đêm chung kết Sao nối ngôi với số tiền thưởng 200 triệu đồng. Á quân Lương Bằng Quang 48,1 điểm với 150 triệu và giải 3 Gia Bảo, 47,1 điểm với phần thưởng 100 triệu.
Sau The Voice, Đào Tín tự tin giới thiệu ca khúc tự sáng tác Sau The Voice, Đào Tín tự tin giới thiệu ca khúc tự sáng tác XÃ HỘI
Đào Tín, học trò của Thu Minh và Tóc Tiên tại Giọng hát Việt 2017, vừa chính thức giới thiệu sản phẩm âm nhạc đầu tay mang tên Hạt mưa vẫn rơi.
​Nhà văn hóa Hữu Ngọc nhận Giải thưởng lớn Vì tình yêu Hà Nội ​Nhà văn hóa Hữu Ngọc nhận Giải thưởng lớn Vì tình yêu Hà Nội XÃ HỘI
Ở tuổi 99, nhà văn hóa Hữu Ngọc cùng vợ vừa có mặt tại lễ trao giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội vào sáng 17-8 để nhận Giải thưởng lớn duy nhất của mùa trao tặng thứ 10.
​Đài Trung Quốc bị tố đạo ý tưởng chương trình của Lee Hyori ​Đài Trung Quốc bị tố đạo ý tưởng chương trình của Lee Hyori XÃ HỘI
Nhiều cư dân mạng cho rằng ý tưởng chương trình mới của Đài truyền hình Hồ Nam của Trung Quốc giống hệt chương trình Hyori's Bed & Breakfast.
Sắp được tham quan địa đạo Củ Chi bằng... thực tế ảo Sắp được tham quan địa đạo Củ Chi bằng... thực tế ảo XÃ HỘI
Chỉ cần đeo một loại kính và thiết bị đặc biệt, du khách không cần chui xuống lòng đất mà vẫn có thể trải nghiệm cảm giác như đang ở dưới địa đạo Củ Chi, ngoài ra còn được nghe thuyết minh bằng nhiều thứ tiếng.
Vì yêu - phim truyền hình Đài Loan hơn 10 năm vẫn hấp dẫn Vì yêu - phim truyền hình Đài Loan hơn 10 năm vẫn hấp dẫn XÃ HỘI
Bộ phim truyền hình 'Vì yêu' (còn có tên khác là 'Hoa dạng thiếu niên thiếu nữ') sẽ phát sóng trên kênh VTV2, lúc 11h30 từ ngày 18-8.
Từ Lâm Chi Khanh đến Lâm Khánh Chi: Về với tên mới 1 Từ Lâm Chi Khanh đến Lâm Khánh Chi: Về với tên mới 1 XÃ HỘI
Ngày 5-11-2012, tôi trở về Việt Nam sau ca phẫu thuật chuyển giới tại Thái Lan. Tôi về đến sân bay Tân Sơn Nhất trong hình hài phụ nữ khiến rất nhiều người xung quanh tò mò, thậm chí có người chụp ảnh lén tôi.
Trung Quân: mình không phải là một ca sĩ có ngoại hình long lanh Trung Quân: mình không phải là một ca sĩ có ngoại hình long lanh XÃ HỘI
Ca sĩ Trung Quân - Thánh mưa - vừa ra mắt MV mới Chuyến phiêu lưu cùng em với bối cảnh chính quay tại tỉnh Ibaraki Nhật Bản. MV này cũng đã được Tổng cục du lịch Nhật Bản chọn để quảng bá cho du lịch tại tỉnh Ibaraki.
​Điệp viên 007 thu về 3,1 tỷ USD nhờ 4 phim có Daniel Craig ​Điệp viên 007 thu về 3,1 tỷ USD nhờ 4 phim có Daniel Craig XÃ HỘI
Tổng doanh thu phòng vé toàn cầu của 4 phim về James Bond do Daniel Craig đóng là 3,1 tỷ USD, đài BBC vừa công bố nhân dịp Daniel trở lại với loạt phim đình đám này.
Gần 100 đơn vị tham gia hội sách quốc tế Việt Nam Gần 100 đơn vị tham gia hội sách quốc tế Việt Nam XÃ HỘI
Chiều 16-8, Cục Xuất bản, in và phát hành gặp gỡ báo chí thông tin về Triển lãm - hội chợ sách quốc tế VN lần thứ 6 năm 2017.