Vi phạm bản quyền truyền hình trên Internet gia tăng tinh vi 2

Đó là nội dung quan trọng tại hội thảo 'Bảo vệ bản quyền truyền hình trên internet tại Việt Nam - quyết tâm và giải pháp', diễn ra tại TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) chiều 18-8.

11:08 - 19/08/2017
toan-canh-1503052124.jpg
Toàn cảnh hội thảo tại TP Sầm Sơn chiều 18-8- Ảnh: Hà Đồng

Hội thảo do Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với Hiệp hội truyền hình trả tiền VN tổ chức, dưới sự chủ trì của thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo.

Tham dự hội thảo có đại diện 11 đài truyền hình trong nước, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, đại diện nhóm các chủ sở hữu bản quyền tại VN, đại diện các tổ hợp truyền thông quảng cáo.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: cùng với sự phát triển của các loại hình dịch vụ Internet, tình trạng vi phạm bản quyền truyền hình diễn ra trên diện rộng, ngày càng gia tăng với nhiều phương thức tinh vi, gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động và doanh thu của các đài truyền hình, các doanh nghiệp truyền hình trả tiền.

Vấn đề bản quyền nội dung truyền hình trên internet tại VN là yếu tố quan trọng để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động cung cấp nội dung truyền hình trả tiền, thúc đẩy việc tăng doanh thu bình quân/thuê bao, tạo điều kiện cho ngành nội dung số phát triển.

Để bảo vệ bản quyền phải đạt được hai mục tiêu là: bản quyền chủ sở hữu được tôn trọng và được sử dụng hợp pháp.

Có bản quyền nội dung, nhưng việc cung cấp nội dung có bản quyền phải đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Thành Lương - phó tổng giám đốc Đài truyền hình VN cho biết: “VTV là đơn vị đang bị vi phạm bản quyền trắng trợn và nhiều nhất. Nhiều đơn vị đang hưởng lợi từ sản phẩm của VTV, nếu đưa ra pháp luật thì nhiều vụ kiện dân sự đã xảy ra.

VTV đang dùng mọi biện pháp để bảo vệ bản quyền của mình. Các kênh của VTV ít bị vi phạm, nhưng chương trình bị vi phạm nhiều. VTV mong muốn các bên sử dụng phải nhận thức rõ ràng là cái gì không phải của mình thì không dùng. VTV sẵn sàng hợp tác để chia sẻ nguồn tin cho các đơn vị có nhu cầu.”

Bàn về các giải pháp để hạn chế, tiến tới chấm dứt vi phạm bản quyền truyền hình trên internet tại VN, các đại biểu tham gia hội thảo, các nhà quản lý, lãnh đạo các đài truyền hình đều cho rằng:

- Cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường kiểm tra, xử phạt các trang mạng, nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trên Internet vi phạm bản quyền.

- Cần có mức phạt cao, có sức răn đe đối với đơn vị vi phạm bản quyền.

- Nhà cung cấp dịch vụ đường truyền cần có chế tài nghiêm khắc, từ chối cung cấp dịch vụ đối với những trang mạng vi phạm bản quyền truyền hình.

- Các doanh nghiệp quảng cáo nên chấm dứt việc quảng cáo sản phẩm của mình trên các trang mạng xã hội, thông tin điện tử cố tình vi phạm bản quyền truyền hình trên Internet…   

Theo thông tin từ Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông) cung cấp tại hội thảo, tính đến nay nước ta có 272 kênh truyền hình phát thanh được cấp phép.

Trong đó: 77 kênh phát thanh quảng bá, 9 kênh phát thanh phát trên dịch vụ truyền hình trả tiền, 103 kênh truyền hình quảng bá, 84 kênh truyền hình sản xuất phục vụ truyền hình trả tiền, kênh nước ngoài được cấp phép biên tập 50 kênh.

Tổng số thuê bao truyền hình trả tiền tính đến tháng 7-2017 có 13.567.279 thuê bao, tổng doanh thu dịch vụ truyền hình trả tiền trong 7 tháng đầu năm 2017 đạt 4.060 tỷ đồng.

Về thực trạng vi phạm bản quyền nội dung trên Internet ở Việt Nam, hiện nay có 3 dạng vi phạm bản quyền điển hình là:

- Vi phạm trên các trang thông tin điện tử (website), các ứng dụng (app), OTT không phép (OTT lậu).

- Vi phạm trên các website, các ứng dụng (app) của một số doanh nghiệp có giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, chủ yếu là dịch vụ OTT.

- Một số đài PT-TH sử dụng hình ảnh, tư liệu trong chương trình, kênh chương trình nhưng không xin phép chủ sở hữu.

Nguồn: tuoitre.vn

​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non ​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non XÃ HỘI
Chỉ còn một tập nữa là người phán xử kết thúc, tuy nhiên bộ phim này vẫn khiến người xem phải “hại não” với những câu hỏi: Lê Thành là con ai, công an chìm K3 là ai?
​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an ​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an XÃ HỘI
Ngày 31-8, Viện lịch sử công an phối hợp cùng công an TP Đà Nẵng và Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng khai mạc triển lãm Kỷ vật lịch sử công an nhân dân - Dấu ấn thời gian.
Khai quật tàu cổ chở gốm ở Khu kinh tế Dung Quất Khai quật tàu cổ chở gốm ở Khu kinh tế Dung Quất XÃ HỘI
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng vừa ký gửi văn bản hỏa tốc chỉ đạo khẩn cấp khai quật tàu cổ bị đắm ở vùng thuộc biển Dung Quất (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi).
Truy bổ của Ngô Vũ Sâm sẽ công chiếu tại Venice và Toronto Truy bổ của Ngô Vũ Sâm sẽ công chiếu tại Venice và Toronto XÃ HỘI
Truy bổ của đạo diễn Ngô Vũ Sâm sẽ chiếu có buổi World Premiere tại Liên hoan phim Venice lần thứ 74 và Liên hoan phim Toronto 2017, trở thành bộ phim Hoa ngữ duy nhất cùng lúc được trình chiếu tại hai liên hoan phim quốc tế.
Nhìn nhận công lao nhà Nguyễn Nhìn nhận công lao nhà Nguyễn XÃ HỘI
Nhìn nhận công lao nhà Mạc cùng chúa Nguyễn và các vương triều nhà Nguyễn; không gọi chính quyền Việt Nam cộng hoà là ngụy quân, ngụy quyền như trước; chỉ đích danh quân Trung Quốc xâm lược Việt Nam... Đó là những điểm mới của bộ sách Lịch sử VN.
​Cả ngàn người New York chờ được ăn món làm từ snack phô mai ​Cả ngàn người New York chờ được ăn món làm từ snack phô mai XÃ HỘI
Hơn 1.000 người đã đăng ký danh sách chờ của một nhà hàng ở New York để đợi được thưởng thức các món ăn làm từ bánh snack vị phô mai nổi tiếng Cheetos.
Từ Lâm Chí Khanh đến Lâm Khánh Chi: Con gái của ba mẹ 1 Từ Lâm Chí Khanh đến Lâm Khánh Chi: Con gái của ba mẹ 1 XÃ HỘI
Tôi đã có rất nhiều nỗ lực để quay trở lại với đời sống của mình sau khi thay đổi hình hài. Trở lại với gia đình, ba mẹ và sân khấu...
Chuyện tình Nguyễn Ánh lên sân khấu Chuyện tình Nguyễn Ánh lên sân khấu XÃ HỘI
Tối 18-8, đoàn 3 nhà hát Trần Hữu Trang sẽ ra mắt vở cải lương Chân mệnh (tác giả: Lâm Thị Huyền Trân, chuyển thể cải lương: Hoàng Song Việt). Vở khai thác mối tình của Gia Long Nguyễn Ánh và công chúa Ngọc Bình.
Nhạc sĩ Vũ Thành An bất ngờ với giọng hát Hoàng Quyên Nhạc sĩ Vũ Thành An bất ngờ với giọng hát Hoàng Quyên XÃ HỘI
Nhạc sĩ Vũ Thành An cho biết ông rất bất ngờ về tiếng hát rất đẹp của 'người mới' Hoàng Quyên trong Vũ Thành An 74 - Chuyện tình không tên, CD mới nhất của ông do Phương Nam Phim phát hành .
Xem ảnh đoạt giải đẹp nhưng sao trùng ý tưởng ảnh trên mạng? 2 Xem ảnh đoạt giải đẹp nhưng sao trùng ý tưởng ảnh trên mạng? 2 XÃ HỘI
Liên hoan ảnh nghệ thuật truyền thống TP.HCM lần thứ 42 vừa tổ chức chấm giải và công bố giải thưởng ngày 17-8. Trong đó, giải nhì của cuộc thi khiến nhiều người phân vân vì… giống ảnh trên mạng!
Trường Giang đoạt quán quân Sao nối ngôi 2017 Trường Giang đoạt quán quân Sao nối ngôi 2017 XÃ HỘI
Với số điểm cao nhất 49,7, Trường Giang đoạt quán quân trong đêm chung kết Sao nối ngôi với số tiền thưởng 200 triệu đồng. Á quân Lương Bằng Quang 48,1 điểm với 150 triệu và giải 3 Gia Bảo, 47,1 điểm với phần thưởng 100 triệu.
Sau The Voice, Đào Tín tự tin giới thiệu ca khúc tự sáng tác Sau The Voice, Đào Tín tự tin giới thiệu ca khúc tự sáng tác XÃ HỘI
Đào Tín, học trò của Thu Minh và Tóc Tiên tại Giọng hát Việt 2017, vừa chính thức giới thiệu sản phẩm âm nhạc đầu tay mang tên Hạt mưa vẫn rơi.