Trao truyền âm nhạc dân tộc trên xứ người

Từ lễ tưởng niệm 100 ngày mất của GS.TS Trần Văn Khê tại Pháp cách đây hai năm, chúng tôi đã nghe đến danh tiếng của Đại hội âm nhạc dân tộc VN do nghệ sĩ Kim Uyên sáng lập...

01:07 - 26/07/2017
0e117b35.jpg
NSND Phương Bảo (thứ hai từ trái qua) và thành viên của Đoàn văn nghệ dân tộc Hướng Việt tại Seattle, Mỹ tham dự đại hội tại Pháp - Ảnh: THANH HIỆP

Nghệ sĩ Kim Uyên là học trò của GS - nhạc sĩ Phương Oanh, người gọi thầy Khê bằng sư tổ, bởi GS - nhạc sĩ Phương Oanh là mẹ đỡ đầu của Kim Uyên và là học trò xuất sắc của thầy Khê tại Pháp.

Tiếng đàn của dân tộc mình dẫu ở Pháp nhưng vẫn như đang ở nhà vậy. Nó nói hộ tiếng lòng xa xứ và niềm kiêu hãnh của những ai yêu âm nhạc truyền thống Việt Nam

NGUYỄN THỊ LAN ANH (học sinh khiếm thị tại Q.Bình Tân, TP.HCM, được tài trợ sang Pháp dự thi đàn tranh và đoạt giải nhất hệ đào tạo 5 năm)

Bên cạnh màn tranh tài của chín đoàn văn nghệ dân tộc với hơn 180 nghệ sĩ, giáo sư khắp nơi trên thế giới hội tụ về Paris, đại hội lần này (từ ngày 20 đến 23-7 vừa qua) dành hẳn một hội thảo đi tìm sự chuẩn mực trong giáo trình, giáo án và phương pháp trao truyền âm nhạc dân tộc trên xứ người.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của đông đảo giáo sư, nghệ sĩ, nhạc công từ các quốc gia có đông kiều bào sinh sống như: Pháp, Đức, Anh, Mỹ, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Sĩ...

Cốt lõi của hội thảo đặt đúng trọng tâm những điều băn khoăn, trăn trở của người làm nghệ thuật truyền thống, đó là có hay không sự dung hòa giữa mới và cũ trong phương pháp giảng dạy, khi mà đa số giáo 
trình đều rập khuôn?

Nói về điều này, GS - nhạc sĩ Phương Oanh - người có trên 50 năm gắn bó với âm nhạc dân tộc, được Nhà nước Pháp công nhận là giáo sư nhạc sĩ về âm nhạc truyền thống VN - chia sẻ:

“Dạy và học nhạc cụ dân tộc cho người xa xứ có những cái khó nhưng lại có đặc thù mang tính hỗ trợ rất tích cực.

Ngày nay có sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, học trò tôi ở nhiều quốc gia khác nhau, có cả ở VN, đã miệt mài học bằng cách sử dụng Internet để thầy và trò cùng trao đổi, quay hình, quay tư liệu, cung cấp tài liệu trên máy tính để học đàn.

Chúng tôi ghi lại từng ngón đàn, để học trò theo đó thực hành, rồi sao chép lại trong bộ sưu tập...”.

Nghệ sĩ đàn tranh Hồng Việt Hải - trưởng Đoàn văn nghệ dân tộc Hướng Việt tại Seattle, Mỹ - lại chia sẻ một khó khăn khác:

“16 năm gầy dựng Hướng Việt, tôi đã cập nhật nhiều giáo trình giảng dạy để học trò tôi có thể ứng dụng và thực hành. Cái khó chính là làm thế nào để học trò không bỏ cuộc...”.

Còn với giáo sư Ngọc Dung (Mỹ): “Học trò tìm đến tôi muốn học đàn tranh để áp dụng cho nhạc mới, nhạc trẻ. Tôi chiều luôn, rồi lái từ từ.

Muốn áp dụng cái này thì phải học 20 bài bản tổ của đờn ca tài tử. Ban đầu em thấy ngán, nhưng sau khi học thì mê và rồi theo luôn”.

Để dòng nhạc dân tộc được nuôi dưỡng, đôi lúc người thầy phải hết sức kiên trì như lời kể của nghệ sĩ Phi Thuyền (trưởng Đoàn văn nghệ dân tộc Phượng Ca Oslo, Na Uy):

“Năn nỉ rồi chiêu dụ. Kể cả nấu cơm, đãi ăn vì học trò đến nhà tôi học phải đi 3 giờ đồng hồ, có em bận bịu công việc, bỏ ngang giữa chừng, nhưng tôi vẫn kiên trì, gửi tin nhắn, gọi điện, tìm gặp, thuyết phục để các em quay trở lại. Tất cả để tiếng đàn của âm nhạc 
Việt vang xa hơn”.

Đại hội lần 5 dự kiến được tổ chức tại San Jose - miền bắc tiểu bang California, Mỹ - vào năm 2019, do giáo sư Phương Mai đăng cai.

Bà có hơn 200 học trò, đã âm thầm truyền dạy âm nhạc dân tộc khắp nơi trên thế giới.

Người viết khấp khởi hi vọng rằng, dù có khó đó, nhưng những tiếng đàn được vang lên từ nhạc cụ dân tộc Việt cứ thế bay khắp năm châu, và vang mãi..

Nguồn: tuoitre.vn

​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non ​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non XÃ HỘI
Chỉ còn một tập nữa là người phán xử kết thúc, tuy nhiên bộ phim này vẫn khiến người xem phải “hại não” với những câu hỏi: Lê Thành là con ai, công an chìm K3 là ai?
​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an ​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an XÃ HỘI
Ngày 31-8, Viện lịch sử công an phối hợp cùng công an TP Đà Nẵng và Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng khai mạc triển lãm Kỷ vật lịch sử công an nhân dân - Dấu ấn thời gian.
Quyết định bổ nhiệm trưởng đại diện tạp chí Thơ treo suốt 8 năm? 1 Quyết định bổ nhiệm trưởng đại diện tạp chí Thơ treo suốt 8 năm? 1 XÃ HỘI
Ngày 13-7, ông Nguyễn Thái Sơn gửi đến báo Tuổi Trẻ bức thư viết tay nêu bức xúc của ông vì quyết định bổ nhiệm ông làm trưởng đại diện văn phòng tạp chí Thơ Hội Nhà văn VN tại TP.HCM bị 'treo' suốt 8 năm nay.
Dân Pháp khóc với kịch Việt: Saigon Dân Pháp khóc với kịch Việt: Saigon XÃ HỘI
Diễn ở sân khấu nhỏ, nhưng vở kịch dài bốn tiếng Saigon của nữ đạo diễn Caroline Guiela Nguyen đã thuyết phục giới phê bình lẫn khán giả yêu thích sân khấu kịch.
Thi bán kết người đẹp không phép ở Vũng Tàu Thi bán kết người đẹp không phép ở Vũng Tàu XÃ HỘI
Mấy ngày qua, tại Vũng Tàu đang diễn ra vòng bán kết cuộc thi Miss Photogenic 2017 với sự kiện chụp ảnh ở những danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử. Tuy nhiên, theo ngành chức năng, cuộc thi này không có giấy phép.
‘Sống tiếp ước mơ’ day dứt phận người phụ nữ trong chiến tranh... ‘Sống tiếp ước mơ’ day dứt phận người phụ nữ trong chiến tranh... XÃ HỘI
'Tôi lên chiếc xe bò đi nhận xác mẹ, khi đến nơi, dì chú tôi không nhận ra mẹ nhưng không hiểu sao tôi chạy ngay tới chỗ mẹ, vì tôi nhớ khi đi mẹ mặc chiếc áo màu nâu...'.
Làm rể đến hai lần Làm rể đến hai lần XÃ HỘI
Đó là câu chuyện của người đàn ông góa vợ Hyun Tae trong bộ phim truyền hình Hàn Quốc mới Làm rể lần hai, vừa lên sóng HTV7 lúc 16h45 ngày 24-7.
​Kết nối văn chương Việt Hàn như loài hoa vừa đi vừa nở ​Kết nối văn chương Việt Hàn như loài hoa vừa đi vừa nở XÃ HỘI
Từ giữa năm nay, bạn đọc Việt Nam chứng kiến một 'làn sóng' sách văn học Hàn Quốc ra mắt bạn đọc, người chủ trì công cuộc kết nối văn chương Hàn - Việt trong mấy năm qua là PGS. TS. Phan Thu Hiền.
Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà, Mỹ Tâm nhớ thu Hà Nội Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà, Mỹ Tâm nhớ thu Hà Nội XÃ HỘI
Các ca sĩ Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà và Mỹ Tâm cùng góp mặt trong đêm nhạc có tên 5 giọng ca vàng: Nhớ thu Hà Nội vào 12-8 tại Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội.
Đường sách đạt doanh thu 19,07 tỉ trong 6 tháng Đường sách đạt doanh thu 19,07 tỉ trong 6 tháng XÃ HỘI
Thông tin từ chiều 24-7, tại buổi sơ kết về Đường sách TP.HCM 6 tháng đầu năm 2017, Công ty Đường sách TP.HCM cho biết doanh thu của Đường sách đạt 19,07 tỉ đồng trong 6 tháng qua, tăng 27% so với 6 tháng đầu năm 2016.
Xem nữ thần truyền hình Tao Tsuchiya trong Thiên đường bánh ngọt Xem nữ thần truyền hình Tao Tsuchiya trong Thiên đường bánh ngọt XÃ HỘI
Vượt qua 2020 ứng viên để đảm nhận vai chính trong bộ phim 'Thiên đường bánh ngọt', Tao Tsuchiaya nhanh chóng trở thành 'nữ thần truyền hình' của Nhật Bản.
Những bảo tàng ăn nên làm ra: Khách đông thì sống được Những bảo tàng ăn nên làm ra: Khách đông thì sống được XÃ HỘI
Trong tình cảnh hầu hết bảo tàng sống bám ngân sách, đìu hiu rất lãng phí, có một số ít bảo tàng khách đến nườm nượp và cơ bản sống được bằng nguồn bán vé. Bí quyết thành công của các bảo tàng này?