‘Sống tiếp ước mơ’ day dứt phận người phụ nữ trong chiến tranh...

'Tôi lên chiếc xe bò đi nhận xác mẹ, khi đến nơi, dì chú tôi không nhận ra mẹ nhưng không hiểu sao tôi chạy ngay tới chỗ mẹ, vì tôi nhớ khi đi mẹ mặc chiếc áo màu nâu...'.

04:07 - 25/07/2017
phan-thi-tham-1500966895.jpg
Chị Phan Thị Thắm (đứng, bên trái) và người chị là Phan Thị Đằm đang kể về trường hợp hy sinh của mẹ mình hồi năm Mậu Thân - Ảnh: L.Điền

"Chuyến đi nào của mẹ tôi cũng nhớ, nhưng chuyến cuối cùng tôi nhớ nhất dù lúc đó tôi chỉ mới 5 tuổi"...

Cả hội trường bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ lặng đi nhiều hồi khi nghe chị Phan Thị Thắm - con gái nữ liệt sĩ Trần Thị Hết - kể về nỗi mất mát quá lớn khi tuổi đời của cô và chị là Phan Thị Đằm hãy còn quá nhỏ.

Sự có mặt của hai chị em Phan Thị Đằm, Phan Thị Thắm cùng các nữ anh hùng lực lượng vũ trang, nữ cựu chiến binh, thương binh và thân nhân liệt sĩ tại chương trình giao lưu Sống tiếp ước mơ do Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ tổ chức sáng 25-7 như thêm một lần nhắc nhớ những thân phận người phụ nữ Việt Nam trong chiến tranh khốc liệt và mang nặng thiệt thòi.

Như trường hợp liệt sĩ Trần Thị Hết, cô là một trong số 32 nữ dân công hỏa tuyến đã hy sinh tại cánh đồng bưng Láng Sấu (Vĩnh Lộc - Sài Gòn) trong cái đêm định mệnh 20 tháng 5 âm lịch năm Mậu Thân 1968.

“Đêm đó mẹ gửi chúng tôi ở nhà dì Năm rồi ra đi. Chúng tôi xuống trảng xê, dì Năm nghe ngóng rồi lo lắng nói: Mà tụi con đi hướng đó không biết có sao không, vì máy bay bắn dữ quá”, chị Thắm kể trong nghẹn ngào.

"Mãi sau này tôi nghe kể lại, trước lúc hy sinh mẹ tôi có than rằng: “Con tui còn nhỏ quá mà tui hy sinh như vầy rồi ai nuôi tụi nó”. Cả hội trường lặng đi.

Tiếp lời em, chị Phan Thị Đằm nói thêm lúc đó chị mới 11 tuổi, người cha đi kháng chiến đã hy sinh năm 1967.

“Kể từ đó chị em tôi sống rất cơ cực, nương tựa nhà dì, rồi về nhà ông nội 1 năm, sau đó sống với chú thím, không được đi học, đến giải phóng mà mới học đến lớp 2-3”.

Một nữ cựu binh đã đi qua chiến tranh và đi từ Cà Mau lên TP.HCM dự giao lưu là Hồ Thị Sao - em ruột nữ anh hùng Hồ Thị Kỷ.

Bà Sao không còn nhớ nhiều chi tiết của cuộc chiến tại chiến trường Cà Mau khốc liệt, nhưng trong trí nhớ của bà vẫn hằn in hình ảnh người “chị Kỷ” dấu yêu:

“Hễ đi thì thôi, mỗi khi về nhà là chị vá từng chiếc quần chiếc áo cho bộ đội, cho thương binh. Chị dặn tụi tôi nếu chị hy sinh thì các em phải tiếp bước. Và dặn chúng tôi khi sống với mọi người phải nhớ câu “đi dân nhớ, ở dân thương”, bà Sao chia sẻ.

ho-thi-sao-1500966988.jpg
Bà Hồ Thị Sao kể lại những kỷ niệm lúc sinh thời của chị Hồ Thị Kỷ - Ảnh: L.Điền

Một trường hợp nữ liệt sĩ khác hy sinh trong điều kiện vô cùng khốc liệt được chính ông Phạm Chánh Trực - nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM - kể lại.

Đó là tấm gương nữ liệt sĩ Mười Thoa (Nguyễn Thị Sáu) - cán bộ Thành Đoàn, khi bị bắt vào tổng nhà cảnh sát năm 1970, cô Mười Thoa kiên quyết không khai đồng đội, ngay cả khi biết ông Phạm Chánh Trực cũng đã bị bắt, cô cũng không khai ra ông.

“Tôi bị bắt trước Mười Thoa nên không biết Mười Thoa cũng bị bắt. May mà Mười Thoa không khai ra tôi nên tôi còn được sống, và cơ sở của Thành Đoàn cũng nhờ đó mà không đi phá vỡ thêm.

Nhưng cũng vì không khai mà Mười Thoa bị tra tấn cho đến chết. Sự chịu đựng tra tấn đến chết của Mười Thoa có đồng 1 đồng chí chứng kiến và kể lại cho tôi”.

Dịp đó còn có 2 nữ cán bộ Thành đoàn cũng anh dũng hy sinh vì không khai đồng đội, chính điều đó tạo cảm hứng để ông Phạm Chánh Trực viết bài thơ Tên em còn đó ngay trong cachot nhà giam, như nén hương gửi đến ba người nữ cán bộ Thành đoàn.

pham-chanh-truc-1500967033.jpg
Ông Phạm Chánh Trực đang đọc bài thơ gửi đến nữ liệt sĩ Mười Thoa, người chịu hy sinh để ông và đồng đội được sống - Ảnh: L.Điền

Buổi giao lưu còn các trường hợp cũng thật đặc biệt, đó là chị Trương Thị Kim Thư - con gái nữ liệt sĩ Nguyễn Thị Năm. Mẹ Năm là gia đình nuôi giấu Biệt động Sài Gòn bị lộ hồi Mậu Thân, mẹ bị bắt vào tù và hy sinh.

Là nữ cựu binh Nguyễn Thị Hai từ Phan Thiết vào dự giao lưu.

Bà Hai có người cha theo kháng chiến nhưng được tổ chức gài lại làm công an trong chính quyền Sài Gòn chứ không đi tập kết.

Bản thân bà Hai theo du kích, làm quân báo và trong một lần giặc tấn công căn cứ bà bị bắn trọng thương mất một chân từ năm 19 tuổi...

nguyen-thi-hai-1500967102.jpg
Nữ thương binh Nguyễn Thị Hai đang kể lại một thời tuổi trẻ theo cách mạng rất đỗi hào hùng - Ảnh: L.Điền

Những câu chuyện về thân phận người phụ nữ trong chiến tranh vất vả kéo sang thời hậu chiến nhiều cơ cực như chưa có điểm dừng.

Nhà văn Trầm Hương - người thiết kế ý tưởng cho chương trình giao lưu - chia sẻ rằng còn nhiều câu chuyện về người phụ nữ Việt Nam trong chiến tranh vừa đau thương khốc liệt nhưng cũng nhân văn đằm thắm mà bút mực các nhà văn chưa khai thác hết được.

Và bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã có một chương trình kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ thật nhân ái, nghĩa tình.

Nguồn: tuoitre.vn

​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non ​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non XÃ HỘI
Chỉ còn một tập nữa là người phán xử kết thúc, tuy nhiên bộ phim này vẫn khiến người xem phải “hại não” với những câu hỏi: Lê Thành là con ai, công an chìm K3 là ai?
​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an ​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an XÃ HỘI
Ngày 31-8, Viện lịch sử công an phối hợp cùng công an TP Đà Nẵng và Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng khai mạc triển lãm Kỷ vật lịch sử công an nhân dân - Dấu ấn thời gian.
Làm rể đến hai lần Làm rể đến hai lần XÃ HỘI
Đó là câu chuyện của người đàn ông góa vợ Hyun Tae trong bộ phim truyền hình Hàn Quốc mới Làm rể lần hai, vừa lên sóng HTV7 lúc 16h45 ngày 24-7.
​Kết nối văn chương Việt Hàn như loài hoa vừa đi vừa nở ​Kết nối văn chương Việt Hàn như loài hoa vừa đi vừa nở XÃ HỘI
Từ giữa năm nay, bạn đọc Việt Nam chứng kiến một 'làn sóng' sách văn học Hàn Quốc ra mắt bạn đọc, người chủ trì công cuộc kết nối văn chương Hàn - Việt trong mấy năm qua là PGS. TS. Phan Thu Hiền.
Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà, Mỹ Tâm nhớ thu Hà Nội Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà, Mỹ Tâm nhớ thu Hà Nội XÃ HỘI
Các ca sĩ Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà và Mỹ Tâm cùng góp mặt trong đêm nhạc có tên 5 giọng ca vàng: Nhớ thu Hà Nội vào 12-8 tại Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội.
Đường sách đạt doanh thu 19,07 tỉ trong 6 tháng Đường sách đạt doanh thu 19,07 tỉ trong 6 tháng XÃ HỘI
Thông tin từ chiều 24-7, tại buổi sơ kết về Đường sách TP.HCM 6 tháng đầu năm 2017, Công ty Đường sách TP.HCM cho biết doanh thu của Đường sách đạt 19,07 tỉ đồng trong 6 tháng qua, tăng 27% so với 6 tháng đầu năm 2016.
Xem nữ thần truyền hình Tao Tsuchiya trong Thiên đường bánh ngọt Xem nữ thần truyền hình Tao Tsuchiya trong Thiên đường bánh ngọt XÃ HỘI
Vượt qua 2020 ứng viên để đảm nhận vai chính trong bộ phim 'Thiên đường bánh ngọt', Tao Tsuchiaya nhanh chóng trở thành 'nữ thần truyền hình' của Nhật Bản.
Những bảo tàng ăn nên làm ra: Khách đông thì sống được Những bảo tàng ăn nên làm ra: Khách đông thì sống được XÃ HỘI
Trong tình cảnh hầu hết bảo tàng sống bám ngân sách, đìu hiu rất lãng phí, có một số ít bảo tàng khách đến nườm nượp và cơ bản sống được bằng nguồn bán vé. Bí quyết thành công của các bảo tàng này?
Chương trình truyền hình ngày 25-7-2017 Chương trình truyền hình ngày 25-7-2017 XÃ HỘI
Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu các chương trình đáng chú ý trên một số kênh truyền hình ngày 25-7.
Xem hoa hậu Honey Lee hướng dẫn làm đẹp Xem hoa hậu Honey Lee hướng dẫn làm đẹp XÃ HỘI
10 năm kể từ khi 'khuynh đảo' Miss Universe 2007, hoa hậu Honey Lee vẫn đang hoạt động nghệ thuật sôi nổi, trong đó có vai trò host chương trình ăn khách Get it beauty - vừa chính thức phát sóng tại Việt Nam trên kênh VTC5-tvBlue.
Chuyện của dòng sông đỏ - thêm cuộc chơi tới bến của ông Tùng Chuyện của dòng sông đỏ - thêm cuộc chơi tới bến của ông Tùng XÃ HỘI
Tối 22-7, họa sĩ Hoàng Hà Tùng trình làng 'Chuyện của dòng sông đỏ' mà ông viết kịch bản và tổng đạo diễn. Cũng ít ai biết, những nỗ lực đó là của một người đang mang trong mình căn bệnh ung thư...
Nhiều phim nghệ thuật sáng giá trình chiếu tại Venice lần thứ 74 Nhiều phim nghệ thuật sáng giá trình chiếu tại Venice lần thứ 74 XÃ HỘI
Suburbicon của George Clooney hay The Shape of Water của Guillermo Del Toro… lần đầu ra mắt công chúng tại liên hoan phim quốc tế lâu đời nhất thế giới: Venice. Rất có thể, các phim này sẽ vào tranh giải Sư tử vàng.