Ra mắt sách Lịch sử các chế độ báo chí ở Việt Nam

Vượt qua những khó khăn tuổi tác, hai luật sư Phan Đăng Thanh và Trương Thị Hòa đã có buổi ra mắt cuốn sách 'Lịch sử các chế độ báo chí ở Việt Nam' tại TP.HCM vào chiều 22-7.

10:07 - 23/07/2017
luat-su-phan-dang-thanh-nhieu-luc-toi-da
Luật sư Phan Đăng Thanh: Nhiều lúc tôi đã không nén được cảm xúc của mình khi biên soạn sách - Ảnh: Mai Thụy

Phan Đăng Thanh và Trương Thị Hòa là hai nhà nghiên cứu luật nổi tiếng nhưng đồng thời là hai nhà báo lâu năm. Cuốn sách Lịch sử các chế độ báo chí ở Việt Nam (tập 1 - Trước Cách mạng Tháng Tám 1945 - NXB Tổng Hợp) là sự kết hợp đặc biệt giữa kiến thức luật pháp và báo chí của hai tác giả.

Giữa không gian đường sách, luật sư Trương Thị Hòa chia sẻ về ý tưởng hình thành nên những trang viết của mình.

Bà Hòa cho rằng viết về lịch sử báo chí Việt Nam có rất nhiều nhà nghiên cứu (như Đỗ Quang Hưng, Hồng Chương…) đã phân chia báo chí theo các giai đoạn lịch sử. Thế nhưng, cách phân kỳ này không rõ ràng, mỗi người chia theo một giai đoạn khác nhau, rất khó để các nhà nghiên cứu đi sau tìm hiểu.

“Để giải quyết phần nào vấn đề này, tôi và luật sư Phan Đăng Thanh đã chia từng giai đoạn báo chí theo các chính sách cai trị và những quy định pháp luật được ban hành trong lịch sử nước ta” - luật sư Trương Thị Hòa nói.

luat-su-truong-thi-hoa-bay-to-cam-xuc-cu
Luật sư Trương Thị Hòa bày tỏ cảm xúc của mình khi đọc lại những trang báo xưa - Ảnh: Mai Thụy

Mở rộng ý kiến của bà Hòa, luật sư Phan Đăng Thanh cho biết các chế độ cai trị luôn sử dụng pháp luật để điều chỉnh báo chí phù hợp với hoàn cảnh xã hội. Vì vậy, luật sư Thanh cho rằng tìm hiểu về mặt luật pháp sẽ "giúp chúng ta hiểu được tính tốt - xấu của báo chí trong một giai đoạn nhất định".

Với hơn 400 trang viết, Lịch sử các chế độ báo chí ở Việt Nam đã khảo sát các văn bản, quy định pháp luật về báo chí trong suốt 150 năm (1858 - 1945). 

Trong một giai đoạn lịch sử dài và nhiều biến động như vậy, bà Trương Thị Hòa chia sẻ về những khó khăn:

“Có thời kỳ chúng tôi phát hiện có đến 357 tờ báo đang hoạt động nên việc chọn tờ báo nào điển hình để đưa vào cuốn sách là một vấn đề chúng tôi luôn trăn trở, bởi nếu chọn không cẩn thận sẽ khó diễn tả được không gian báo chí mà chúng tôi khảo sát”.

Bên cạnh đó, rất nhiều tư liệu báo chí bị thất lạc trong chiến tranh đã khiến hai tác giả gặp trở ngại trong việc tiếp cận và nghiên cứu.

Luật sư Phan Đăng Thanh bày tỏ đây là một cuốn sách nghiên cứu, đòi hỏi tính khách quan của người viết, thế nhưng trong lúc biên soạn nhiều lúc ông không nén được cảm xúc khi cầm trên tay các trang báo xưa.

“Báo chí Việt Nam đi sau báo chí phương Tây đến hơn 200 năm nhưng các nhà báo của chúng ta luôn cố gắng rút ngắn khoảng cách và nỗ lực bảo vệ văn hóa truyền thống của Việt Nam dù họ đứng ở phía nào của thể chế”

Luật sư Phan Đăng Thanh

hai-tac-gia-ky-tang-sach-cho-ban-doc-2-a
Hai tác giả ký tặng sách cho bạn đọc  - Ảnh: Mai Thụy

Theo tác giả Phan Đăng Thanh, Luật tự do báo chí do Pháp ban hành năm 1881 đã đặt các nhà báo Việt Nam vào tình thế khó khăn vì báo tiếng Pháp không bị kiểm duyệt trong khi báo được in bằng chữ quốc ngữ lại bị kiểm soát gắt gao.

Trong tình huống ấy, nhiều nhà báo đã chọn viết bằng tiếng Pháp để có cơ hội đả kích chính người Pháp và đòi độc lập, dân chủ. Luật sư Thanh cho rằng điều này đã chứng minh cho lòng yêu nước của các nhà báo Việt Nam.

Nhớ về cảm giác lần giở từng trang viết của Trương Vĩnh Ký, Huỳnh Tịnh Của in trên tờ Gia Định Báo đã cũ, bà Trương Thị Hòa đọc hai câu thơ của Vũ Đình Liên: “Những người muôn năm cũ / Hồn ở đâu bây giờ…” như để tưởng nhớ đến những bậc tiền nhân thuở đầu của làng báo.

Trong buổi ra mắt sách, các độc giả còn được lắng nghe bức thư của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu gửi luật sư Phan Đăng Thanh và Trương Thị Hòa. Dù đang trên giường bệnh, ông vẫn đóng góp ý kiến cho cuốn sách để hai tác giả có thể mở rộng nghiên cứu của mình.
bia-sach-anh-mai-thuy-1500730760.jpg
Bìa sách Lịch sử các chế độ báo chí ở Việt Nam- Ảnh: Mai Thụy

Nguồn: tuoitre.vn

​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non ​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non XÃ HỘI
Chỉ còn một tập nữa là người phán xử kết thúc, tuy nhiên bộ phim này vẫn khiến người xem phải “hại não” với những câu hỏi: Lê Thành là con ai, công an chìm K3 là ai?
​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an ​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an XÃ HỘI
Ngày 31-8, Viện lịch sử công an phối hợp cùng công an TP Đà Nẵng và Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng khai mạc triển lãm Kỷ vật lịch sử công an nhân dân - Dấu ấn thời gian.
​Vượt qua 26 thí sinh, cô gái An Giang đoạt Hoa khôi Nam bộ ​Vượt qua 26 thí sinh, cô gái An Giang đoạt Hoa khôi Nam bộ XÃ HỘI
Tối 22-7, tại TP. Cần Thơ, cô gái 20 tuổi quê An Giang - Nguyễn Thị Hải Yến, cao 1,7m, số đo ba vòng 83-60-90 - đã vượt qua 26 thí sinh để lên ngôi Hoa khôi Nam Bộ 2017.
Khách Nga hát ca khúc Nga trên phố đi bộ Hồ Gươm Khách Nga hát ca khúc Nga trên phố đi bộ Hồ Gươm XÃ HỘI
Chiều 22-7, tại phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội, các du khách Nga cùng với nhiều giảng viên, sinh viên và người dân cùng thích thú cất lên các bài hát tiếng Nga như Chiều Maxcơva, Kachiuxa...
Đêm nghệ thuật Tiếp bước chân những người anh hùng Đêm nghệ thuật Tiếp bước chân những người anh hùng XÃ HỘI
Tối 22-7, Thành đoàn TP Hải Phòng phối hợp cùng Hội cựu chiến binh thành phố tổ chức đêm giao lưu nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề 'Tiếp bước chân những người anh hùng'.
Hà Nội có nhà hát nổi 2.000 chỗ ngồi Hà Nội có nhà hát nổi 2.000 chỗ ngồi XÃ HỘI
Nhà hát có tên Hoa Sen được thiết kế nổi trên mặt nước với tổng diện tích lên tới 4ha, cao 6 tầng, sức chứa 2.000 chỗ ngồi sẽ được xây dựng tại Hà Nội.
Cuộc giải cứu đếm ngược - phim hành động đầu tiên của Dương Mịch Cuộc giải cứu đếm ngược - phim hành động đầu tiên của Dương Mịch XÃ HỘI
Cuộc giải cứu đếm ngược do Dương Mịch và Hoắc Kiến Hoa đóng chính, Thành Long điều hành sản xuất, đã làm 'thót tim' khán giả với màn giải cứu con tin kết hợp yếu tố viễn tưởng và hành động, phim ra rạp Việt từ ngày 21-7.
​Bảo tàng vẫn ‘có cửa’ sống khỏe bằng tự chủ tài chính ​Bảo tàng vẫn ‘có cửa’ sống khỏe bằng tự chủ tài chính XÃ HỘI
Đi đầu trong việc tự chủ tài chính hoàn toàn kể từ năm 2014, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đến nay là một điển hình thành công từ việc tự tìm kiếm nguồn thu tạo động lực phát triển và không còn sống nhờ ngân sách Nhà nước.
​Chiêm ngưỡng Thành phố giấy 2017 ​Chiêm ngưỡng Thành phố giấy 2017 XÃ HỘI
Papertown 2017: Revolutionaire sẽ bao gồm một chuỗi các hoạt động xanh và lành mạnh thông qua các workshop, triển lãm, hội chợ, trưng bày các sản phẩm nghệ thuật làm từ giấy tái chế.
Chương trình truyền hình ngày 22-7-2017 Chương trình truyền hình ngày 22-7-2017 XÃ HỘI
Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu các chương trình đáng chú ý trên một số kênh truyền hình ngày 22-7.
Nhớ Đà Lạt xưa với triển lãm Phố bên đồi - Hồi ức trắng đen Nhớ Đà Lạt xưa với triển lãm Phố bên đồi - Hồi ức trắng đen XÃ HỘI
Là một hoạ sĩ trẻ từng gây chú ý với triển lãm Phố bên đồi 1 diễn ra năm ngoái, Thế Thông tiếp tục làm người xem ngạc nhiên về những cái nhìn về Đà Lạt tại triển lãm Phố bên đồi 2 - Hồi ức trắng đen.
Công bố 24 kịch bản xuất sắc nhất của Nhà biên kịch tài năng 2017 Công bố 24 kịch bản xuất sắc nhất của Nhà biên kịch tài năng 2017 XÃ HỘI
Cuộc thi Nhà biên kịch tài năng 2017 vừa công bố danh sách 24 thí sinh có ý tưởng kịch bản xuất sắc tham gia vào giai đoạn 2 của cuộc thi từ hơn 3000 ý tưởng kịch bản gửi về cho chương trình.