Mua cổ vật 8 bước, nguy cơ bảo tàng chảy máu...

Quy trình làm thủ tục để các bảo tàng được duyệt mua hiện vật đang rất nhiêu khê, khiến cho các bảo tàng công lập đang ít dần cơ hội mua được các hiện vật quý giá, và tạo nguy cơ chảy máu cổ vật, hiện vật.

11:08 - 30/08/2017
1-anh-phong-chi-thu-2-1504000319.jpg
Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong (trái) và Phó chủ tịch Nguyễn Thị Thu (giữa) trong chuyến thị sát khu vực trưng bày lộ thiên các khẩu súng thần công của Bảo tàng Lịch sử TPHCM hồi tháng 3 năm nay - Ảnh: L.Điền

Đây là một nội dung nổi lên tại buổi làm việc của Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân TP.HCM với bảo tàng Lịch sử TP.HCM hôm 29-8, do bà Thi Thị Tuyết Nhung - trưởng ban - chủ trì.

Phía bảo tàng Lịch sử phản ánh việc sưu tầm hiện vật hiện nay phải theo Thông tư số 11/2013/TT-BVHTTDL ngày 16-12-2013 của Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch. Theo đó, việc mua hiện vật cho bảo tàng được xem là một trong “bốn phương thức sưu tầm”.

Tuy nhiên, để mua dù một hiện vật hay nhóm hiện vật số lượng nhiều, quy trình theo Thông tư hướng dẫn phải theo tám bước, trong đó, chỗ vướng nhất hiện nay là bước năm: thành lập Hội đồng thẩm định cấp tỉnh thành.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn - giám đốc bảo tàng Lịch sử TP.HCM, có khi mất một năm vẫn chưa xong các thủ tục tám bước này.

Tại cuộc làm việc, bà Tuyết Nhung đặt câu hỏi vậy năm nay, theo kế hoạch sưu tầm hiện vật của các bảo tàng thì TP đã có Hội đồng thẩm định chưa? Đại diện Sở Văn hóa và thể thao cho biết đến nay vẫn chưa thành lập Hội đồng thẩm định.

Bà Nhung yêu cầu Sở Văn hóa và thể thao tham mưu cho UBND TP việc thành lập Hội đồng thẩm định sao cho nhanh chóng hơn, bởi nếu các bảo tàng mua không kịp, hiện vật cổ vật rơi vào tay tư nhân, lại gặp tư nhân là người nước ngoài thì coi như nước ta mất đi cổ vật ấy.

Bà Nhung nhấn mạnh đây là một trong hai vấn đề cần tập trung giải quyết trước cuộc giải trình trước thường trực HĐND sắp tới, vì vấn đề sưu tầm hiện vật của các bảo tàng là công tác quan trọng.

Phải làm sao để ít nhất cũng một vài bảo tàng năm nay sưu tầm được hiện vật chứ đến cuối  tháng 8 rồi mà chưa thành lập Hội đồng thẩm định thì có nguy cơ năm nay các bảo tàng không sưu tầm được hiện vật nào

Bà Tuyết Nhung - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân TP.HCM 

Cũng trong cuộc làm việc này, phía bảo tàng còn trình bày các vấn đề đang vướng mắc, nổi cộm bên cạnh việc sưu tầm là khó khăn từ việc tổ chức bãi dừng đỗ xe, tình trạng cơ sở vật chất xuống cấp, chưa có hệ thống kho đạt chuẩn, và chủ trương mở rộng cơ sở vật chất xây dựng khi trưng bày hiện đại đa năng theo phương án xã hội hóa đang gặp khó khăn về kêu gọi nhà đầu tư...

Bảo tàng Lịch sử TP.HCM có kế hoạch mua 17 hiện vật

Hiện tại, TP.HCM có năm bảo tàng có kế hoạch sưu tầm thêm hiện vật, chủ yếu là bằng cách mua lại từ các cá nhân tổ chức, đó là các bảo tàng: Lịch sử TP.HCM, bảo tàng Tôn Đức Thắng, bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, bảo tàng TP.HCM, bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Trong đó, riêng bảo tàng Lịch sử TP.HCM có kế hoạch mua 17 hiện vật, bao gồm:

- Bộ sưu tập gốm men hoa lam Chu Đậu Việt Nam (thời Lê thế kỷ 15 - 16) gồm 13 hiện vật.

- Bộ sưu tập gồm ba hiện vật về  Đại tiền (Tiền thưởng) bằng bạc của vua, trấn phong (bình phong) bằng kim loại quý của hoàng gia thời Nguyễn (Việt Nam thế kỷ 19)

- Tượng Phật Nhật Bản thế kỷ 19 (một hiện vật).

Đến nay, Hội đồng khoa học của bảo tàng đã họp và nhất trí đề xuất các cấp lãnh đạo TP cho phép bảo tàng Lịch sử TP.HCM được mua 17 hiện vật trên với giá tiền: 1.831.000.000đ  (Một tỷ tám trăm ba mươi mốt triệu đồng).

Tuy nhiên theo quy trình thì phải chờ thành lập Hội đồng thẩm định cấp TP rồi mới tiến hành các bước tiếp theo.

Nguồn: tuoitre.vn

​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non ​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non XÃ HỘI
Chỉ còn một tập nữa là người phán xử kết thúc, tuy nhiên bộ phim này vẫn khiến người xem phải “hại não” với những câu hỏi: Lê Thành là con ai, công an chìm K3 là ai?
​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an ​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an XÃ HỘI
Ngày 31-8, Viện lịch sử công an phối hợp cùng công an TP Đà Nẵng và Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng khai mạc triển lãm Kỷ vật lịch sử công an nhân dân - Dấu ấn thời gian.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Việt Nam tịnh dưỡng 48 Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Việt Nam tịnh dưỡng 48 XÃ HỘI
Trưa 29-8, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không Bangkok Airways xuất phát từ Thái Lan, đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 12h35.
1 bãi giữ xe cho Đường sách TP.HCM được mở lại 1 bãi giữ xe cho Đường sách TP.HCM được mở lại XÃ HỘI
Sau hai tuần kể từ ngày 14-8 khi hai bãi giữ xe tại Đường sách TP.HCM bị ngưng hoạt động, bãi xe cho Đường sách phía lề đường Hai Bà Trưng chính thức hoạt động trở lại từ hôm nay, 29-8.
Ngắm bộ ảnh đoạt giải Việt Nam nhìn từ trên cao 2 Ngắm bộ ảnh đoạt giải Việt Nam nhìn từ trên cao 2 XÃ HỘI
Tác phẩm Mũi Cà Mau của tác giả Nguyễn Vinh Hiển (Vĩnh Long) đã được trao giải nhất cuộc thi ảnh 'Việt Nam nhìn từ trên cao'.
Phim về đề tài lưỡng tính của Ấn Độ lên sóng truyền hình Việt Phim về đề tài lưỡng tính của Ấn Độ lên sóng truyền hình Việt XÃ HỘI
Đó là bộ phim 'Hai số phận', phát sóng lúc 20h từ ngày 31-8 trên kênh Today TV, từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần.
Nhanh như Thánh Gióng, Giai điệu mùa thu cần nhạc trưởng lớn Nhanh như Thánh Gióng, Giai điệu mùa thu cần nhạc trưởng lớn XÃ HỘI
Việc Giai điệu mùa thu lần thứ 11-2017 “nở nồi” với 12 suất diễn qua 9 ngày liên tiếp là một tín hiệu vui, nhưng cũng gắn liền với không ít nỗi lo từ ban tổ chức và người hâm mộ.
Vụ Maxk Nguyễn: Nghệ sĩ mà sao chép thì đã tự giết mình 7 Vụ Maxk Nguyễn: Nghệ sĩ mà sao chép thì đã tự giết mình 7 XÃ HỘI
'Bạn hỏi tác phẩm của Maxk Nguyễn có đạo của người khác hay không? Điều này không có gì phải bàn nữa rồi, nó rất rõ ràng. Đó là lỗi thuộc phạm trù đạo đức”, họa sĩ Trần Lương trả lời rất thẳng thắn về trường hợp Maxk Nguyễn.
Khán giả Việt sẽ được xem lịch sử trên một kênh chuyên biệt Khán giả Việt sẽ được xem lịch sử trên một kênh chuyên biệt XÃ HỘI
History, kênh truyền hình chuyên biệt về lịch sử đã chính thức có mặt tại Việt Nam qua hệ thống truyền hình MobiTV.
Góp một bàn tay - Chương trình không cat-sê Góp một bàn tay - Chương trình không cat-sê XÃ HỘI
Ba năm qua có một nhóm nghệ sĩ cùng nhau mang đến cho người nhiễm HIV những chương trình, những món quà của tấm lòng sẻ chia...
Tác phẩm nghệ thuật Da Dun - Đài Loan đến Việt Nam Tác phẩm nghệ thuật Da Dun - Đài Loan đến Việt Nam XÃ HỘI
Triển lãm mỹ thuật Da Dun nằm trong chương trình giới thiệu văn hóa thành phố Đài Trung - Đài Loan tại Việt Nam, có tổng cộng 78 tác phẩm được trưng bày.
Maxk Nguyễn xin lỗi muộn màng sau hành vi chôm chỉa 1 Maxk Nguyễn xin lỗi muộn màng sau hành vi chôm chỉa 1 XÃ HỘI
Maxk Nguyễn vốn là một cái tên không xa lạ trong giới sáng tạo trẻ Sài Gòn qua những dự án thú vị về Sài Gòn như Saigon Emoji, Saigon sau vai, Saigon 3 mét vuông, Vịt lộn vịt dữa...