Maxk Nguyễn xin lỗi muộn màng sau hành vi chôm chỉa 1

Maxk Nguyễn vốn là một cái tên không xa lạ trong giới sáng tạo trẻ Sài Gòn qua những dự án thú vị về Sài Gòn như Saigon Emoji, Saigon sau vai, Saigon 3 mét vuông, Vịt lộn vịt dữa...

02:08 - 28/08/2017
59e2413e.jpg
Một tác phẩm của họa sĩ, nhà thiết kế Francis Curran về Hà Nội bị Maxk lấy nguyên xi đưa vào dự án Saigon Emoji như một tác phẩm của mình - Ảnh chụp màn hình

Đêm 26-8, Maxk Nguyễn đã lên tiếng thừa nhận và xin lỗi về hành động “đạo” tác phẩm của nghệ sĩ khác đưa vào dự án cá nhân Saigon Emoji của anh.

Có thể nói dù Saigon Emoji hay một số dự án khác của Maxk Nguyễn (tên thật là Nguyễn Mạnh Khôi) đều là những dự án phi lợi nhuận, nhưng chúng đã mang đến tiếng tăm, cơ hội trên con đường nghề nghiệp của nghệ sĩ này, đặc biệt anh cũng có một lực lượng người hâm mộ (phần lớn là các bạn trẻ) đông đảo.

Vì thế khi những bằng chứng đầu tiên về việc “trùng lắp ý tưởng” trong Saigon Emoji được nghệ sĩ Hiếu Châu đưa lên trên trang cá nhân, thay vì đối mặt, Maxk tìm cách đánh tráo khái niệm, khẳng định mình trong sạch.

Chính điều này tạo nên làn sóng phản đối trong cộng đồng sáng tạo ở Việt Nam, nhất là những nghệ sĩ lâu năm và có tiếng nói trong nghề.

Họ liên lạc với các nghệ sĩ quốc tế, xác định được quyền sở hữu cá nhân của nghệ sĩ với từng tác phẩm và bàng hoàng nhận ra có những tác phẩm được copy 100% đăng trên Saigon Emoji như tác phẩm của Maxk, nhưng thực ra là tác phẩm của nghệ sĩ khác.

Chẳng hạn như tác phẩm về người xích lô kéo xe hàng của họa sĩ, nhà thiết kế Francis Curran.

Lời xin lỗi muộn màng, đến vào thời điểm mọi bằng chứng từ các nghệ sĩ quốc tế đều chống lại những khẳng định trên Facebook cá nhân của Maxk, lúc sự việc mới manh nha rằng “Saigon Emoji không bao giờ đạo nhái!” - dường như không còn nhiều giá trị!

Nhưng dẫu sao Maxk đã làm điều cần làm, như Maxk viết: “Là một người đang tham gia cộng đồng sáng tạo và trên con đường xây dựng nghề nghiệp thông qua sự sáng tạo, mình hoàn toàn ý thức việc sử dụng hoặc cắt ghép artwork của artist khác là một việc vô cùng tai hại.

Điều đó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến những cá nhân có liên quan đến sản phẩm một khi nó từng là giá trị tinh thần không cân đong đếm được. Đây không phải là lời biện minh. Đây là một bài học lớn cho mình về sau...”.

Với những người trong giới sáng tạo, sáng tác, thiết kế, mỹ thuật, đây là một bài học đắt giá nhưng cũng thật cần thiết ở thời điểm hiện tại, như lời chia sẻ của họa sĩ Khoa Lê:

“Nền công nghiệp mỹ thuật - thiết kế còn non trẻ của chúng ta đang ở thời điểm tôi cảm nhận được là đã và đang gây sự chú ý, từng bước được thế giới công nhận, thông qua những giải thưởng quốc tế về sách và minh họa gần đây.

Vậy thì không có lý do gì lại phá hoại nó bằng cách thỏa hiệp với tình trạng xâm phạm bản quyền, chuyện đạo nhái, để sẽ bị tẩy chay y như trong trường hợp của mỹ thuật (fine-art)”.

Nguồn: tuoitre.vn

​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non ​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non XÃ HỘI
Chỉ còn một tập nữa là người phán xử kết thúc, tuy nhiên bộ phim này vẫn khiến người xem phải “hại não” với những câu hỏi: Lê Thành là con ai, công an chìm K3 là ai?
​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an ​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an XÃ HỘI
Ngày 31-8, Viện lịch sử công an phối hợp cùng công an TP Đà Nẵng và Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng khai mạc triển lãm Kỷ vật lịch sử công an nhân dân - Dấu ấn thời gian.
Truyện ngắn 1200 chữ: Má đi chợ 6 Truyện ngắn 1200 chữ: Má đi chợ 6 XÃ HỘI
1. Má đi chợ về, chưa vào nhà đã nghe tiếng: - Bé Tư, mày biết hông?
Khi Anriana Grande và Celine Dion bỗng dưng muốn hát Khi Anriana Grande và Celine Dion bỗng dưng muốn hát XÃ HỘI
Chuyện gì xảy ra khi những ngôi sao như Ariana Grande hay Celine Dion bỗng dưng hát... nhạc của người khác?
Hình ảnh và clip ấn tượng của Giai điệu mùa thu 2017 Hình ảnh và clip ấn tượng của Giai điệu mùa thu 2017 XÃ HỘI
NSND Tạ Bôn, nhạc trưởng Lê Phi Phi, nghệ sĩ Bùi Công Duy, Nguyễn Trinh Hương, các nghệ sĩ VN... cùng các nghệ sĩ quốc tế đã để lại những tiết mục cuốn hút cho Giai điệu mùa thu 2017.
Tường Linh thi Hoa hậu liên lục địa 2017 Tường Linh thi Hoa hậu liên lục địa 2017 XÃ HỘI
'Hoa hậu The Face' Tường Linh sẽ đại diện Việt Nam đến với cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa - Miss Intercontinental 2017 diễn ra tại Ấn Độ vào tháng 11 tới.
Phố đi bộ Bùi Viện - Con đường quốc tế từ lâu rồi... 2 Phố đi bộ Bùi Viện - Con đường quốc tế từ lâu rồi... 2 XÃ HỘI
Ngày 20-8, đường Bùi Viện thành phố đi bộ cuối tuần. Một con phố đi bộ trong khu Tây balô trước 1975, dân Sài Gòn gọi là Ngã Tư Quốc Tế, dường như 'số phận' đã giao cho đường Bùi Viện trở thành một 'con đường quốc tế'?
Đạo diễn Nhuệ Giang: Điều nhà làm phim nữ cần không phải một ông chồng… Đạo diễn Nhuệ Giang: Điều nhà làm phim nữ cần không phải một ông chồng… XÃ HỘI
Sau hàng chục năm lăn lộn với phim trường, cuộc sống chỉ có điện ảnh và điện ảnh, giờ đây đạo diễn Nhuệ Giang bắt đầu có thời gian sống chậm. Về hưu trong bối cảnh dòng phim nhà nước đã đi xuống tận đáy là hoàn cảnh không mấy dễ chịu.
Những dấu ấn Sài Gòn của Maxk Nguyễn: Hóa ra là chôm chỉa?  19 Những dấu ấn Sài Gòn của Maxk Nguyễn: Hóa ra là chôm chỉa? 19 XÃ HỘI
Gây bão trên mạng xã hội hai ngày qua là câu chuyện liên quan đến Maxk Nguyễn, khi những artwork rất nổi tiếng của anh về Sài Gòn bị trưng ra là đạo nhái và 'chôm chỉa' trắng trợn từ các nghệ sĩ quốc tế.
Trịnh Thăng Bình trình diễn cùng người xưa tại MTV Connection tháng 8 Trịnh Thăng Bình trình diễn cùng người xưa tại MTV Connection tháng 8 XÃ HỘI
Trở lại với sân khấu sau thời gian dài vắng bóng, Trịnh Thăng Bình sẽ phối hợp cùng kênh MTV Vietnam tổ chức mini concert Đã lâu không gặp – Trịnh Thăng Bình và những người bạn vào ngày 31-8 tại Nhà văn hoá Thanh Niên TP.HCM.
Không thể vẽ ngô nghê lên cột điện như trong nhà trẻ 56 Không thể vẽ ngô nghê lên cột điện như trong nhà trẻ 56 XÃ HỘI
Nói về những cột điện được vẽ hoa ở quận 11, một số họa sĩ cho rằng nếu đem tranh Van Gogh ra đó treo cũng chưa chắc thấy đẹp. Mỹ thuật công cộng không phải chỉ chuyện đẹp - xấu mà còn phải đúng chỗ, đúng nơi.
Khi cả nhà lên YouTube dạy nấu ăn  1 Khi cả nhà lên YouTube dạy nấu ăn 1 XÃ HỘI
Không chỉ là 'ngôi nhà' của những hoạt động giải trí, khám phá và học tập, YouTube ngày nay là cơ hội và có khi là cả sự nghiệp của một cá nhân, tập thể.