Lịch sử Việt Nam đã nhìn nhận lại chiến tranh biên giới phía Bắc 3

Sáng 18-8, nhiều bộ sách đồ sộ được giới thiệu ở HN như Văn hoá biển đảo VN, 400 chữ quốc ngữ - sự hình thành, phát triển và đóng góp vào văn hoá VN, Lược sử Việt ngữ học... nhưng bộ Lịch sử VN thu hút sự quan tâm nhất...

06:08 - 19/08/2017
1-1503106520.jpg
Bộ Lịch sử Việt Nam tái bản lần thứ nhất gồm 15 tập với nhiều điểm mới - Ảnh: V.V.TUÂN

Lịch sử Việt Nam là bộ sử dựa trên những thành quả nghiên cứu mới nhất và khắc phục được những khiếm khuyết trước đây.

Bộ sử phản ánh toàn diện lịch sử Việt Nam từ chính trị, kinh tế, ngoại giao, quân sự, an ninh quốc phòng, văn hóa, xã hội...

Có thể nói đây là bộ sử đáp ứng được yêu cầu việc hiểu biết về lịch sử, văn hóa Việt Nam.

PGS.TS ĐINH QUANG HẢI (viện trưởng Viện Sử học)

Bộ Lịch sử Việt Nam gồm 15 tập với hơn 10.000 trang được xem là bộ thông sử quy mô chưa từng có từ trước đến nay ở Việt Nam, từ thời khởi thủy đến những năm 2000 và có nhiều điểm mới trong các đánh giá.

Bên cạnh bộ Lịch sử VN (15 tập), các bộ sách khác được giới thiệu trong sáng 18-8 gồm: bộ Lịch sử VN (15 tập), Văn hoá biển đảo VN, Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (60 tác phẩm), 400 chữ quốc ngữ - sự hình thành, phát triển và đóng góp vào văn hoá VN, Lược sử Việt ngữ học, Hiên ngang Trường Sa...

GS Lê Hồng Lý, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hoá giới thiệu bộ sách Văn hoá biển đảo VN dưới góc nhìn văn hoá dân gian, tuyển chọn 189 bài viết, được trình bày có hệ thống theo từng thành tố của khoa học nghiên cứu văn hoá dân gian liên quan đến biển đảo VN.

Ông nói cùng với chính trị, quân sự thì văn hoá cũng là một cách khẳng định chủ quyền biển đảo. Ông lấy một dẫn chứng trong bộ sách là lễ khao lề thế lính vừa là nghi lễ nhân văn vừa là minh chứng rõ nhất khẳng định chủ quyền của VN với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. 

Bộ sách Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giới thiệu đến độc giả những ấn phẩm tiêu biểu như: cốt cách Hồ Chí Minh, Văn hoá minh triết Hồ Chí Minh, Tấm gương tự học của Bác Hồ...

Đây là những câu chuyện chân thực, sinh động về chủ tịch Hồ Chí Minh của các tác giả trong và ngoài nước.

“Trong lúc nhân dân ta còn đang gặp rất nhiều khó khăn mà tôi lại thấy có rất nhiều địa phương xây tượng đài Hồ Chí Minh. Sinh thời Người chắc chắn không đồng ý với việc này”, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc - Tổng biên tập NXB Thanh Niên chia sẻ khi giới thiệu bộ sách về Bác Hồ.  

Tôi là người chủ biên các tập về lịch sử cận đại trong bộ Lịch sử Việt Nam.

Công trình này cho thấy rõ bức tranh về lịch sử cận đại Việt Nam gồm cả hai mặt, một mặt gồm sự hiện diện của chủ nghĩa thực dân với tất cả những tiêu cực mà nó đem đến cho người bản xứ và những mặt “tích cực ngoài ý muốn” mang đến cho Việt Nam như về văn hóa, yếu tố hiện đại của kinh tế 
thị trường...

TS TẠ THỊ THÚY (Viện Sử học, chủ biên ba tập trong bộ Lịch sử Việt Nam)

Sách 400 năm chữ quốc ngữ - sự hình thành, phát triển và đóng góp vào văn hoá VN góp phần làm rõ những vấn đề sự hình thành, biến đổi và định dạnh chữ quốc ngữ; dấu ấn các địa phương và phương ngữ trong chữ quốc ngữ; vai trò chữ quốc ngữ trong sự phát triển tiếng Việt; hạn chế và bất hợp lý của chữ quốc ngữ...

Sách cũng nói đến những đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ, xây dựng chuẩn cho chữ quốc ngữ. Sách Lược sử Việt ngữ học, nghiên cứu sự hình thành và phát triển của Việt ngữ học trong thời gian hàng nghìn năm đến nay. Đây là ngành khoa học nghiên cứu tiếng Việt. 

Đáng chú ý bên các bộ sách đồ sộ trên là cuốn sách ảnh mang tính thời sự Hiên ngang Trường Sa của tác giả Trần Quốc Dũng.

Sách gồm hơn 200 bức ảnh với ba phần: Con người và cuộc sống Trường Sa, Vững mạnh để bảo vệ Trường Sa, Cả nước sát cánh cùng Trường Sa. Tác giả trình bày ảnh theo phong cách ấn tượng, thu hút sự quan tâm của người xem. 

Nhìn thẳng vào sự thật là cách 
khôn ngoan nhất

Thực tiễn hôm nay đòi hỏi chúng ta phải có cái nhìn khách quan, công bằng hơn.

Đó là một xu thế làm sử, mà bộ Lịch sử Việt Nam là trải nghiệm đầu tiên và chắc chắn được thể hiện rõ hơn trong bộ Lịch sử Việt Nam (25 tập) mà chúng tôi đang làm.

Lịch sử diễn ra một lần, nhưng nhận thức là một quá trình.

Lùi lại một thời gian, chúng ta sẽ có cái nhìn khách quan hơn.

Trước đây, trong thời gian rất dài chúng ta thực hiện việc phản đế, phản phong nên bất cứ thứ gì có liên quan đến phong kiến là chúng ta phê phán.

Nhưng dần dần, quy luật của cuộc sống đòi hỏi chúng ta phải có cái nhìn khách quan hơn.

Nếu cứ nói chính quyền nhà Nguyễn là “ngụy” thì chúng ta sẽ bảo vệ chủ quyền thế nào khi chủ quyền được trao truyền qua nhiều thế hệ khác nhau?

Và nếu gọi chính quyền Việt Nam cộng hòa là “ngụy” thì những tuyên bố bảo vệ chủ quyền dân tộc còn giá trị không?

Ta phải nhìn nhận lại tất cả hiện tượng đã xảy ra trên tinh thần khách quan, công bằng. Như trước đây có những khoảng trống lịch sử chúng ta né tránh, không phân tích đến nơi đến chốn như hiện tượng thuyền nhân Việt Nam, cuộc cải cách ruộng đất...

Nhìn thẳng vào sự thật là cách khôn ngoan nhất.

Bộ Lịch sử Việt Nam của Viện Sử học cũng trên tiến trình ấy, cũng là bước tiến mới nhưng thực tiễn đòi hỏi cao hơn.

Nhà sử học DƯƠNG TRUNG QUỐC

Nguồn: tuoitre.vn

​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non ​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non XÃ HỘI
Chỉ còn một tập nữa là người phán xử kết thúc, tuy nhiên bộ phim này vẫn khiến người xem phải “hại não” với những câu hỏi: Lê Thành là con ai, công an chìm K3 là ai?
​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an ​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an XÃ HỘI
Ngày 31-8, Viện lịch sử công an phối hợp cùng công an TP Đà Nẵng và Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng khai mạc triển lãm Kỷ vật lịch sử công an nhân dân - Dấu ấn thời gian.
Vi phạm bản quyền truyền hình trên Internet gia tăng tinh vi  2 Vi phạm bản quyền truyền hình trên Internet gia tăng tinh vi 2 XÃ HỘI
Đó là nội dung quan trọng tại hội thảo 'Bảo vệ bản quyền truyền hình trên internet tại Việt Nam - quyết tâm và giải pháp', diễn ra tại TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) chiều 18-8.
Khai quật tàu cổ chở gốm ở Khu kinh tế Dung Quất Khai quật tàu cổ chở gốm ở Khu kinh tế Dung Quất XÃ HỘI
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng vừa ký gửi văn bản hỏa tốc chỉ đạo khẩn cấp khai quật tàu cổ bị đắm ở vùng thuộc biển Dung Quất (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi).
Truy bổ của Ngô Vũ Sâm sẽ công chiếu tại Venice và Toronto Truy bổ của Ngô Vũ Sâm sẽ công chiếu tại Venice và Toronto XÃ HỘI
Truy bổ của đạo diễn Ngô Vũ Sâm sẽ chiếu có buổi World Premiere tại Liên hoan phim Venice lần thứ 74 và Liên hoan phim Toronto 2017, trở thành bộ phim Hoa ngữ duy nhất cùng lúc được trình chiếu tại hai liên hoan phim quốc tế.
Nhìn nhận công lao nhà Nguyễn Nhìn nhận công lao nhà Nguyễn XÃ HỘI
Nhìn nhận công lao nhà Mạc cùng chúa Nguyễn và các vương triều nhà Nguyễn; không gọi chính quyền Việt Nam cộng hoà là ngụy quân, ngụy quyền như trước; chỉ đích danh quân Trung Quốc xâm lược Việt Nam... Đó là những điểm mới của bộ sách Lịch sử VN.
​Cả ngàn người New York chờ được ăn món làm từ snack phô mai ​Cả ngàn người New York chờ được ăn món làm từ snack phô mai XÃ HỘI
Hơn 1.000 người đã đăng ký danh sách chờ của một nhà hàng ở New York để đợi được thưởng thức các món ăn làm từ bánh snack vị phô mai nổi tiếng Cheetos.
Từ Lâm Chí Khanh đến Lâm Khánh Chi: Con gái của ba mẹ 1 Từ Lâm Chí Khanh đến Lâm Khánh Chi: Con gái của ba mẹ 1 XÃ HỘI
Tôi đã có rất nhiều nỗ lực để quay trở lại với đời sống của mình sau khi thay đổi hình hài. Trở lại với gia đình, ba mẹ và sân khấu...
Chuyện tình Nguyễn Ánh lên sân khấu Chuyện tình Nguyễn Ánh lên sân khấu XÃ HỘI
Tối 18-8, đoàn 3 nhà hát Trần Hữu Trang sẽ ra mắt vở cải lương Chân mệnh (tác giả: Lâm Thị Huyền Trân, chuyển thể cải lương: Hoàng Song Việt). Vở khai thác mối tình của Gia Long Nguyễn Ánh và công chúa Ngọc Bình.
Nhạc sĩ Vũ Thành An bất ngờ với giọng hát Hoàng Quyên Nhạc sĩ Vũ Thành An bất ngờ với giọng hát Hoàng Quyên XÃ HỘI
Nhạc sĩ Vũ Thành An cho biết ông rất bất ngờ về tiếng hát rất đẹp của 'người mới' Hoàng Quyên trong Vũ Thành An 74 - Chuyện tình không tên, CD mới nhất của ông do Phương Nam Phim phát hành .
Xem ảnh đoạt giải đẹp nhưng sao trùng ý tưởng ảnh trên mạng? 2 Xem ảnh đoạt giải đẹp nhưng sao trùng ý tưởng ảnh trên mạng? 2 XÃ HỘI
Liên hoan ảnh nghệ thuật truyền thống TP.HCM lần thứ 42 vừa tổ chức chấm giải và công bố giải thưởng ngày 17-8. Trong đó, giải nhì của cuộc thi khiến nhiều người phân vân vì… giống ảnh trên mạng!
Trường Giang đoạt quán quân Sao nối ngôi 2017 Trường Giang đoạt quán quân Sao nối ngôi 2017 XÃ HỘI
Với số điểm cao nhất 49,7, Trường Giang đoạt quán quân trong đêm chung kết Sao nối ngôi với số tiền thưởng 200 triệu đồng. Á quân Lương Bằng Quang 48,1 điểm với 150 triệu và giải 3 Gia Bảo, 47,1 điểm với phần thưởng 100 triệu.