Không thể vẽ ngô nghê lên cột điện như trong nhà trẻ 56

Nói về những cột điện được vẽ hoa ở quận 11, một số họa sĩ cho rằng nếu đem tranh Van Gogh ra đó treo cũng chưa chắc thấy đẹp. Mỹ thuật công cộng không phải chỉ chuyện đẹp - xấu mà còn phải đúng chỗ, đúng nơi.

09:08 - 27/08/2017
1-dp-cotdien-4-jpg-1503740655.jpg
Những bông hoa được trang trí cho khoảng 500 cột điện ở Quận 11 - Ảnh: Duyên Phan

Nữ đạo diễn trẻ Kim Huyên ngụ ở đường Hòa Bình - một trong những nơi có các cột điện được vẽ trang trí - bày tỏ ý kiến:

“Tôi thấy các hình vẽ này lem nhem và nhìn mắc cười. Hơn nữa là những con số đánh dấu cột điện cũng bị che mất.

Cần phải chừa con số ra để nếu cột điện nào bị hư thì bên điện lực biết để sửa chữa chứ!”.

Việc các cột điện tại quận 11 (TP.HCM) được các đoàn viên của quận vẽ trang trí bằng những bông hoa đang nhận được nhiều ý kiến của dư luận.

Việc các cột điện được vẽ trang trí làm nhớ đến phong trào vẽ nắp cống mà các đoàn viên quận 5 phối hợp với sinh viện mỹ thuật ĐH Sài Gòn trước đây.

Nhưng họa sĩ Đỗ Xuân Tịnh - Trưởng khoa Hội họa ĐH Sài Gòn cho hay: “Trước đây, lúc đầu thực hiện vẽ nắp cống bên quận 5 cũng là tự phát.

Nhưng sau đó tôi đưa mẫu cho sinh viên chép lại. Khi tham gia các dự án vẽ công cộng ở đảo Lý Sơn, Nam Du… chúng tôi đều lựa chọn các mẫu phù hợp, và người thực hiện phải là các sinh viên mỹ thuật chứ không phải dân nghiệp dư”.

Nhận xét về những bông hoa được vẽ trên cột điện ở quận 11, họa sĩ Đỗ Xuân Tịnh phân tích màu xanh và màu đỏ đều là hai màu mạnh, chỏi nhau về màu sắc. Đối với màu sắc của hình vẽ nơi công cộng, không thể thực hiện như vậy.

 Trang trí mỹ thuật nơi công cộng không phải ai muốn làm là làm, mà phải có chuyên môn

Họa sĩ Đỗ Xuân Tịnh

1dp-napcong-8-jpg-1503740655.jpg
Một nắp cống được trang trí hình vẽ - Ảnh: Duyên Phan

“Muốn làm đẹp thành phố thì trước tiên người làm đẹp phải có thẩm mỹ trước đã.

Trang trí mỹ thuật nơi công cộng không phải ai muốn làm là làm, mà phải có chuyên môn.

Tôi nghĩ bất cứ phong trào nào của thành phố cũng nên đi sâu vào chuyên môn, vì đội ngũ chuyên môn thành phố không thiếu.

Chứ để những hình vẽ thế này trên những con đường, bản thân tôi thấy rất phản cảm!”.

1-dp-cotdien-2-jpg-1503740654.jpg
Các họa sĩ cho rằng hai màu xanh - đỏ trên cột điện khá chỏi nhau - Ảnh: Duyên Phan
Những cột điện chỉ cần sạch sẽ là đủ rồi. Không thể để những hình vẽ ngô nghê như nhà trẻ vậy được!

Họa sĩ Lương Lưu Biên

Cũng như đồng nghiệp Đỗ Xuân Tịnh, họa sĩ Lương Lưu Biên cũng không chịu nổi độ chỏi của hai màu xanh - đỏ trên cột điện.

Họa sĩ Biên phân tích: “Màu sắc cũng như âm thanh vậy, những màu rực rỡ gây chói mắt cũng như một tiếng còi rít nghe xé tai.

Tôi nghĩ những màu sắc nơi công cộng nên ưu tiên cho các bảng chỉ dẫn giao thông, những pa nô, áp phích quảng cáo… để người tham gia lưu thông đỡ cảm thấy ồn ào, chói mắt. Những cột điện chỉ cần sạch sẽ là đủ rồi!”.

Hơn nữa, theo họa sĩ Lương Lưu Biên, mỹ thuật nơi công cộng không phải chỉ riêng chuyện đẹp - xấu mà phải đúng nơi, đúng chỗ. Với anh, những cột điện đó nếu có treo tranh Van Gogh lên cũng chưa chắc đẹp.

Cho nên, anh nói: “Tôi nghĩ những hình vẽ kiểu này nếu phục vụ cho một sự kiện kêu gọi bảo vệ môi trường trong một thời gian ngắn, sau đó trả về nguyên trạng sạch sẽ là được.

Chứ nếu đây là một phong trào thì không ổn.

Bởi đây không phải là chốn riêng tư, ai muốn làm gì thì làm, đã là nơi công cộng thì mỹ thuật nơi đó phải phù hợp cho nhiều người, nhiều thành phần. Không thể để những hình vẽ ngô nghê như nhà trẻ vậy được!”.

Nguồn: tuoitre.vn

​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non ​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non XÃ HỘI
Chỉ còn một tập nữa là người phán xử kết thúc, tuy nhiên bộ phim này vẫn khiến người xem phải “hại não” với những câu hỏi: Lê Thành là con ai, công an chìm K3 là ai?
​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an ​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an XÃ HỘI
Ngày 31-8, Viện lịch sử công an phối hợp cùng công an TP Đà Nẵng và Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng khai mạc triển lãm Kỷ vật lịch sử công an nhân dân - Dấu ấn thời gian.
Khi cả nhà lên YouTube dạy nấu ăn  1 Khi cả nhà lên YouTube dạy nấu ăn 1 XÃ HỘI
Không chỉ là 'ngôi nhà' của những hoạt động giải trí, khám phá và học tập, YouTube ngày nay là cơ hội và có khi là cả sự nghiệp của một cá nhân, tập thể.
Glee Việt Nam: Mới phát sóng tập đầu tiên đã có chiêu trò Glee Việt Nam: Mới phát sóng tập đầu tiên đã có chiêu trò XÃ HỘI
Mới chỉ phát sóng một tập đầu tiên ngày 18-8 nhưng ngay sau đó bộ phim 'Glee Việt Nam' đã ngưng phát sóng tập 2, thay vào đó là một buổi gặp mặt để 'gỡ rối' thắc mắc từ người xem vào tối 25-8.
Võ Công Khanh muốn thú vị hơn chứ không phải đẹp hơn Võ Công Khanh muốn thú vị hơn chứ không phải đẹp hơn XÃ HỘI
Được biết đến từ Vietnam Collection Grand Prix 2002, Võ Công Khanh lần đầu có sô thời trang riêng vào tối 28-8. Sô không chỉ kỷ niệm 15 năm theo nghề mà còn đánh dấu ngày anh và thương hiệu thời trang của mình 'lột xác' thành công.
Phim Đức sẽ ghé qua 5 thành phố lớn của Việt Nam Phim Đức sẽ ghé qua 5 thành phố lớn của Việt Nam XÃ HỘI
9 bộ phim ở đủ thể loại: chính kịch, hài kịch, tài liệu, lịch sử... sẽ được giới thiệu đến bạn yêu điện ảnh Việt Nam qua Liên hoan phim Đức lần thứ 8.
Bản hòa âm từ những bức ảnh Bản hòa âm từ những bức ảnh XÃ HỘI
Đối diện với 32 bức ảnh của tác giả Đạt Vũ tại triển lãm ảnh Những cuộc đối thoại câm (đang diễn ra từ nay đến ngày 17-9 tại Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory, TP.HCM), người xem dễ bị hút vào và lặng đi.
Trang Nhung hoá nữ giang hồ dùng dao, móc túi, trấn lột Trang Nhung hoá nữ giang hồ dùng dao, móc túi, trấn lột XÃ HỘI
Trong hai tập đầu của bộ phim truyền hình mới 'Vực thẳm vô hình' vừa lên sóng lúc 21h30 thứ hai - ba hằng tuần trên VTV3, khán giả bắt gặp hình ảnh một Trang Nhung rất khác.
Tượng đài Đánh tàu trên sông Giồng Trôm có nguy cơ chìm sông Tượng đài Đánh tàu trên sông Giồng Trôm có nguy cơ chìm sông XÃ HỘI
Ông Trần Duy Phương - phó giám đốc Sở VH-TT&DL Bến Tre - cho biết Sở Xây dựng vừa có quyết định thành lập tổ giám định nguyên nhân sự cố công trình tượng đài Đánh tàu trên sông Giồng Trôm (người dân địa phương thường gọi là tượng đài Đại đội săn tàu) do Sở VH-TT&DL Bến Tre làm chủ đầu tư.
Hội ngộ tài năng cải lương và nỗi nhớ của kiếp tằm… Hội ngộ tài năng cải lương và nỗi nhớ của kiếp tằm… XÃ HỘI
Tối 23-8, khán phòng rạp Công Nhân đã có một đêm thật đông vui, với không khí chộn rộn của những người mộ điệu chờ mong các nghệ sĩ mà họ yêu mến trong những trích đoạn cải lương kinh điển… của đêm toàn nữ ban.
​10 khoảnh khắc đứng tim khi người hùng bị kẻ ác hạ sát trên phim ​10 khoảnh khắc đứng tim khi người hùng bị kẻ ác hạ sát trên phim XÃ HỘI
Điện ảnh có rất nhiều nghịch lý gây tranh cãi và một trong số đó là những cái chết bất ngờ nơi khán giả chứng kiến sự lên ngôi của vai phản diện! (Bài viết có thể tiết lộ nội dung phim)
Thủ tướng đóng dấu phát hành​ bộ tem Đại tướng Võ Nguyên Giáp Thủ tướng đóng dấu phát hành​ bộ tem Đại tướng Võ Nguyên Giáp XÃ HỘI
Bộ tem do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện trên cơ sở được gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Viện Sử học Việt Nam xác nhận tính lịch sử và sự thực.