​Hội Kiều học có thêm chi hội tại Huế

Hội Kiều học - một tổ chức nghiên cứu khoa học về thi hào Nguyễn Du và truyện Kiều - đã ra mắt chi hội tại Huế vào ngày 12-8.

08:08 - 12/08/2017
hoi-kieu-hoc-80-1502538162.jpg
Theo nhà thơ Mai Văn Hoan, có khả năng nơi Nguyễn Du từng ở giai đoạn 1815-1820 là ngôi nhà trong vườn An Hiên này - Ảnh: M.TỰ

Nhà thơ, nhà giáo Mai Văn Hoan, nguyên giáo viên văn trường THPT chuyên Quốc Học Huế được bầu làm chi hội trưởng chi hội Kiều học tại Huế.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, chuyên gia Kiều học Mai Văn Hoan cho biết Huế là nơi gắn bó đặc biệt với Nguyễn Du.

Trong 20 năm làm quan triều Nguyễn, Nguyễn Du ông đã có 12 năm sống tại Huế, làm quan đến chức Hữu Tham Tri Bộ Lễ, viết nhiều tác phẩm lớn tại đây và qua đời cũng tại Huế vào năm 1820.

Nhiều dấu tích của thi hào vẫn còn lưu dấu tại Huế như: ngôi nhà ở gần cửa Đông Ba, nơi lưu trú ở Kim Long, nơi mai táng ở Bàu Đá... 

hoi-kieu-hoc-1502538162.jpg
Lễ ra mắt Chi hội Kiều học Huế - Ảnh: M.TỰ

Huế cũng là nơi có nhiều người nghiên cứu về Truyện Kiều và Nguyễn Du, nhiều hoạt động văn hóa liên quan đến truyện Kiều như: sưu tập, thư pháp, vẽ tranh, viết nhạc, dựng kịch, bói Kiều...

Vì vậy, theo nhà thơ Mai Văn Hoan, Huế cần phải có một chi hội Kiều học.

Bước đầu chi hội có 26 hội viên là nhà nghiên cứu, nhà giáo, nhà thơ, sinh viên...

hoi-kieu-hoc-90-1502538162.jpg
Cuốn độc bản Truyện Kiều lớn nhất do nhà thư pháp Nguyệt Đình ở Huế thực hiện, trên khổ giấy kích thước 1,2mx1,6m, nặng 75kg, trưng bày tại Khu lưu niệm Nguyễn Du ở Hà Tĩnh. - Ảnh: MAI VĂN HOAN

Cũng tại lễ ra mắt, nhà nghiên cứu Dương Phước Thu cho biết UBND TP.Huế đang tiến hành xây dựng đề án để phục dựng dấu tích Nguyễn Du tại Huế.

Hội Kiều học Việt Nam được thành lập năm 2011, do GS Phong Lê làm chủ tịch, hiện có 600 Hội viên trong cả nước.

Hội đã xây dựng hồ sơ khoa học về danh nhân Nguyễn Du, tổ chức các hoạt động nghiên cứu, văn hóa, nghệ thuật, truyền hình, xuất bản về Nguyễn Du và Truyện Kiều.

Nguồn: tuoitre.vn

​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non ​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non XÃ HỘI
Chỉ còn một tập nữa là người phán xử kết thúc, tuy nhiên bộ phim này vẫn khiến người xem phải “hại não” với những câu hỏi: Lê Thành là con ai, công an chìm K3 là ai?
​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an ​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an XÃ HỘI
Ngày 31-8, Viện lịch sử công an phối hợp cùng công an TP Đà Nẵng và Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng khai mạc triển lãm Kỷ vật lịch sử công an nhân dân - Dấu ấn thời gian.
Hải Bột trở lại với liveshow riêng sau hai năm ở ẩn Hải Bột trở lại với liveshow riêng sau hai năm ở ẩn XÃ HỘI
Cựu thành viên nhóm Quái vật tí hon vừa xác nhận với Tuổi Trẻ rằng sẽ hát cùng ban nhạc Hòa Bình Bros trong liveshow diễn ngày 25-8 tại 1900 Le Theatre (Hà Nội).
​Thiên Khôi đăng quang quán quân Vietnam Idol kids 2017 ​Thiên Khôi đăng quang quán quân Vietnam Idol kids 2017 XÃ HỘI
Vượt qua 2 thí sinh Quốc Đạt và Thu Uyên, Thiên Khôi đã đăng quang quán quân Thần tượng âm nhạc nhí 2017 trong đêm gala chung kết và trao giải tối nay 11-8.
Bố tớ là Chân To, một bộ phim gia đình đáng xem Bố tớ là Chân To, một bộ phim gia đình đáng xem XÃ HỘI
Vui nhộn nhưng cũng đầy ý nghĩa, bộ phim hoạt hình The son of Bigfoot (tựa Việt: Bố tớ là Chân To) là một trong những bộ phim dành rất đáng để cả gia đình dành thời gian đến rạp cùng nhau vào trung tuần tháng 8 này.
Triển lãm mỹ thuật TP.HCM khuyến khích họa sĩ trẻ Triển lãm mỹ thuật TP.HCM khuyến khích họa sĩ trẻ XÃ HỘI
Với 122 tác phẩm tham dự của hơn 100 họa sĩ, triển lãm mỹ thuật khu vực VI lần thứ 22 vừa khai mạc ngày 8-8 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (17A Phó Đức Chính, Q.1).
​Hacker tấn công HBO tung email đánh cắp để tống tiền ​Hacker tấn công HBO tung email đánh cắp để tống tiền XÃ HỘI
Hacker tấn công kênh truyền hình HBO vừa tung ra một loạt email của một lãnh đạo kênh truyền hình này cùng nhiều thông tin mật khác lấy cắp được và đòi tống tiền.
Vũ Trần và Ngọc Duyên bước vào Chung kết Kịch cùng Bolero Vũ Trần và Ngọc Duyên bước vào Chung kết Kịch cùng Bolero XÃ HỘI
Mặc dù Những đứa con oan nghiệt dành được số điểm cao nhất trong đêm thi chủ đề 'Ký ức vàng son' nhưng với tổng điểm 4 đêm thi thấp hơn Vũ Trần và Ngọc Duyên, đạo diễn Xuân Trang đã phải dừng chân.
Tiểu thuyết Nhật bán chạy tại Trung Quốc Tiểu thuyết Nhật bán chạy tại Trung Quốc XÃ HỘI
Theo Hãng tin Nikkei (Nhật Bản), bất chấp những khác biệt, độc giả Trung Quốc và Nhật Bản chắc chắn có những "đồng thanh tương ứng" nhất định.
Vợ chồng sao Vệ binh dải ngân hà tuyên bố ly hôn trên Facebook Vợ chồng sao Vệ binh dải ngân hà tuyên bố ly hôn trên Facebook XÃ HỘI
Nam diễn viên Chris Pratt và vợ anh, nữ diễn viên Anna Faris, mới đây khiến nhiều người bất ngờ khi tuyên bố chia tay sau 8 năm chung sống.
Ca sĩ Kyo York, nhà văn Minh Ngọc... tặng áo dài cho bảo tàng Ca sĩ Kyo York, nhà văn Minh Ngọc... tặng áo dài cho bảo tàng XÃ HỘI
Nhà biên kịch, nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc, NSƯT Phương Hồng Thủy, ca sĩ Kyo York, ca sĩ Ngọc Ánh... đã trao tặng cho bảo tàng phụ nữ Nam Bộ những bộ áo dài đã đồng hành cùng với họ trong từng bước đường sự nghiệp.
Một kịch bản thuần Việt như Người phán xử thì các đài có nhận không? 3 Một kịch bản thuần Việt như Người phán xử thì các đài có nhận không? 3 XÃ HỘI
Đã và đang có nhiều phim truyền hình kịch bản ngoại được sản xuất, phát sóng. Điều này được xem là một trong những giải pháp cứu vãn tình cảnh xuống dốc của phim truyền hình Việt.