​Hỗ trợ 90 tỉ mỗi năm cho văn học nghệ thuật

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Theo đó sẽ có khoảng 200 căn hộ cho các nghệ sĩ khó khăn...

12:08 - 24/08/2017
nguyen-xuan-phuc-1503498525.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật VN chiều 4-8

Thông báo kết luận nêu rõ, hơn 70 năm qua kể từ khi thành lập, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã thực sự trở thành ngôi nhà chung của các tổ chức thành viên, của giới văn nghệ sỹ, có vai trò đầu mối trong quảng bá, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, văn học, nghệ thuật truyền thống; bồi dưỡng, phát triển tài năng trẻ.

Bên cạnh đó, Liên hiệp vẫn còn một số hạn chế như đội ngũ văn nghệ sỹ còn mỏng, đời sống nhiều người còn khó khăn; kinh phí hỗ trợ sáng tạo, đào tạo, bồi dưỡng, khuyến khích, tôn vinh tài năng còn hạn chế; công tác xã hội hóa chưa đáp ứng được yêu cầu.

Thủ tướng đề nghị Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cần xây dựng và phát triển đội ngũ văn nghệ sỹ đẩy mạnh đổi mới tổ chức hoạt động, công tác sưu tầm, sáng tác, biểu diễn nhằm tạo môi trường, không gian thuận lợi, phát huy tiềm năng sáng tạo của văn nghệ sỹ.

Về chính sách chi hỗ trợ thường xuyên, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc việc bố trí kinh phí từ ngân sách Trung ương để hỗ trợ hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật ở Trung ương và địa phương, hỗ trợ cho văn nghệ sỹ tiêu biểu có khó khăn trong cuộc sống (tổng cộng khoảng 90 tỷ đồng/năm).

Thủ tướng đồng ý chủ trương hỗ trợ các văn nghệ sỹ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Trước mắt bố trí khoảng 200 căn hộ tại TP Hà Nội được triển khai xây dựng theo phương án: giao UBND TP Hà Nội cân đối, bố trí quỹ đất đã giải phóng mặt bằng, ngân sách Trung ương hỗ trợ đầu tư xây dựng một số cơ sở hạ tầng thiết yếu; phần còn lại huy động từ các nguồn khác (sự đóng góp của văn nghệ sỹ, xã hội hóa...) để xây dựng khu căn hộ tại khu vực đất được bố trí.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối, bố trí nguồn vốn để triển khai việc hỗ trợ của ngân sách Trung ương theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Liên hiệp hội chủ động rà soát, xác định đúng đối tượng cần hỗ trợ; phối hợp với UBND thành phố Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan để xác định mức độ hỗ trợ phù hợp, khả thi.

Trước đó, chiều 4-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật VN.

Tại buổi làm việc, đại diện cho Liên hiệp hội, ông Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp hội đã nêu tới 9 kiến nghị để giải quyết khó khăn trong hoạt động của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật và các tổ chức thành viên, chủ yếu là về cơ sở vật chất, kinh phí và đời sống của văn nghệ sĩ.

Ông đề nghị được chuyển khoản kinh phí hỗ trợ hằng năm (khoảng 90 tỉ đồng) thành khoản được chi thường xuyên, Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật không phải lập đề án đi xin trong từng giai đoạn.

Hay một việc khác là hiện nay nhiều văn nghệ sĩ có công, có thành tựu nhưng đời sống khó khăn, đặc biệt là vấn đề nhà ở.

Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật đề nghị Thủ tướng lập đề án xây dựng làng nghệ sĩ khoảng 300 căn nhà để giải quyết vấn đề nhà ở cho các văn nghệ sĩ, để nghệ sĩ yên tâm cống hiến.

Ông Hữu Thỉnh cũng cho biết theo quy định thì chức danh của ông được hưởng chế độ xe như Bộ trưởng, trưởng ban Đảng, nhưng 10 năm nay không có xe, phải mượn xe và xe đó đã quá rách nát.

“Tôi từng là người lính, qua mấy cuộc kháng chiến, phương tiện đi lại với người lính không có vấn đề gì. Nhưng đối với người đứng đầu Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật thì không thể đi chiếc xe đi mượn rách nát như vậy” - ông Thỉnh giãi bày.

Nguồn: tuoitre.vn

​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non ​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non XÃ HỘI
Chỉ còn một tập nữa là người phán xử kết thúc, tuy nhiên bộ phim này vẫn khiến người xem phải “hại não” với những câu hỏi: Lê Thành là con ai, công an chìm K3 là ai?
​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an ​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an XÃ HỘI
Ngày 31-8, Viện lịch sử công an phối hợp cùng công an TP Đà Nẵng và Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng khai mạc triển lãm Kỷ vật lịch sử công an nhân dân - Dấu ấn thời gian.
Ông trùm Mexico đến với khán giả Việt Ông trùm Mexico đến với khán giả Việt XÃ HỘI
Cuộc sống của ông trùm Mexico - El Capo - trong phim 'Đế chế El Capo' kể về một ông trùm ma túy khét tiếng luôn tìm cách giữ bí mật này với bạn bè và gia đình. Phim lên sóng HTV9 lúc 12h30 ngày 22-8.
Họa sĩ thủy mặc người Hoa ở Sài Gòn triển lãm mừng Quốc khánh Họa sĩ thủy mặc người Hoa ở Sài Gòn triển lãm mừng Quốc khánh XÃ HỘI
Triển lãm tranh thủy mặc kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 do CLB Mỹ thuật người Hoa thuộc Hội Mỹ thuật TP.HCM vừa khai mạc sáng 23-8 tại 218A Pasteur (Q3), giới thiệu 80 tranh thủy mặc của 45 tác giả.
40.000 tên sách có mặt tại hội chợ sách quốc tế Việt Nam 2017 40.000 tên sách có mặt tại hội chợ sách quốc tế Việt Nam 2017 XÃ HỘI
Sáng 23-8, hội chợ sách quốc tế Việt Nam 2017 có 63 đơn vị sách trong nước, 7 nước ngoài, 24 nhà xuất bản quốc tế tham dự với 90 gian hàng, 40.000 tên sách, trong đó có 7.500 sách ngoại văn...
Ngũ quái Sài Gòn của Bùi Chí Vinh trở lại Ngũ quái Sài Gòn của Bùi Chí Vinh trở lại XÃ HỘI
Bộ truyện dài 20 tập Ngũ quái Sài Gòn của Bùi Chí Vinh vừa trở lại với bạn đọc cả nước trong diện mạo mới do NXB Trẻ thiết kế, tập đầu tiên ra mắt sáng 23-8.
Khán giả Việt đấu trí tội phạm cùng Moon Chae Won và Lee Joon Gi Khán giả Việt đấu trí tội phạm cùng Moon Chae Won và Lee Joon Gi XÃ HỘI
Khán giả Việt Nam sẽ được gặp lại bộ đôi diễn viên Moon Chae Won và Lee Joon Gi trong Đấu trí tội phạm - bộ phim Hàn làm lại từ phim Mỹ Criminal Minds từ ngày 24-8 trên kênh tvBlue – VTC5.
Ngắm bộ ảnh chụp mái tóc dài nhất Việt Nam 1 Ngắm bộ ảnh chụp mái tóc dài nhất Việt Nam 1 XÃ HỘI
Nhiếp ảnh gia Trần Bích là người đam mê chụp ảnh sen, nhưng bị cuốn hút bởi mái tóc dài của cô Hoàng Thị Lan nên đã từ Sài Gòn ra Thái Bình chụp bộ ảnh về mái tóc đặc biệt này.
Minh oan tranh triệu đô sau 17 năm nghi tranh giả Minh oan tranh triệu đô sau 17 năm nghi tranh giả XÃ HỘI
Một bức tranh của danh họa người Anh John Constable mới đây đã được ‘minh oan’ sau 17 năm luôn bị nghĩ là đồ giả.
Beyoncé phát hành 600 trang sách ảnh lần đầu công bố Beyoncé phát hành 600 trang sách ảnh lần đầu công bố XÃ HỘI
Ngôi sao nhạc pop người Mỹ Beyoncé Knowles vừa phát hành cuốn sách ảnh khổ lớn dày 600 trang, với những thông tin và hình ảnh độc quyền lần đầu công bố.
​Lee Seung Gi sẽ vào vai Tôn Ngộ Không phiên bản Hàn? ​Lee Seung Gi sẽ vào vai Tôn Ngộ Không phiên bản Hàn? XÃ HỘI
Phải đến tháng 10 thì nam tài tử Bạn gái tôi Là hồ ly mới xuất ngũ, nhưng có khả năng là anh chàng cân nhắc việc vào vai Tôn Ngộ Không trong Tây du ký phiên bản Hàn.
Quận 1 bố trí bãi xe tạm cho đường sách Nguyễn Văn Bình Quận 1 bố trí bãi xe tạm cho đường sách Nguyễn Văn Bình XÃ HỘI
Thông tin từ công ty Đường Sách TP.HCM cho biết từ hôm nay ngày 22-8, bạn đọc đến đường sách TP.HCM có thể gửi xe tại bãi xe số 47 Lê Duẩn (gần bãi giữ xe cũ phía công xã Paris).