Đừng biến nghệ sĩ thành người đi xin tiền 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có cuộc làm việc với Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật chiều 4-8, khi trực tiếp giải quyết nhiều kiến nghị của giới văn nghệ.

07:08 - 06/08/2017
7f843f59.jpg

“Tôi biết đất nước còn khó khăn nhưng chắc không khó khăn đến nỗi không thể cấp cho người đứng đầu Liên hiệp hội một chiếc xe đi lại

Nhà thơ Hữu Thỉnh (chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật)

Cuộc làm việc của Thủ tướng với tổ chức đại diện lớn nhất cho giới văn nghệ bắt đầu từ 14h cho đến tối muộn mới kết thúc.

Thủ tướng mời Chủ tịch MTTQ VN Trần Thanh Mẫn, yêu cầu Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và các thứ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính cùng dự.

Cần có chính sách 
đào tạo tài năng trẻ

Trước những người đứng đầu Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật và các hội thành viên, Thủ tướng khẳng định: qua các thời kỳ cách mạng, phát triển của đất nước, văn học nghệ thuật (VHNT) đã thể hiện tinh thần đồng hành với quốc gia, dân tộc, đấu tranh với cái xấu, cái ác, cổ vũ cái đẹp, cái tiến bộ.

Hoạt động VHNT đạt nhiều kết quả, giới văn nghệ sĩ VN đã bám sát cuộc sống, sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị cao.

Người đứng đầu Chính phủ biểu dương sự nỗ lực và những kết quả đạt được của Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật với các tổ chức thành viên, gửi lời thăm hỏi ân cần tới 4 vạn nghệ sĩ là thành viên các hội VHNT trong toàn quốc.

Theo Thủ tướng, trong quá trình phát triển từ bao cấp sang cơ chế thị trường, chúng ta cũng không thể biết hết, lường trước được các ngõ ngách, các vấn đề của phát triển VHNT, đặc biệt là các khó khăn.

Nhưng có thể khẳng định Đảng, Nhà nước luôn chăm lo, quan tâm phát triển VHNT. Đường lối, chính sách đã rõ ràng nhưng trong thực hiện thì có vấn đề cụ thể còn những bất cập.

Ông đề nghị Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật có chính sách, giải pháp đào tạo các mầm non, tài năng trẻ trong lĩnh vực VHNT; đổi mới công tác sáng tác, sưu tầm có chiều sâu, tránh dàn trải, hướng tới những tác phẩm có sức lan tỏa rộng rãi; có giải pháp cụ thể để phòng chống sản phẩm phi văn hóa, bạo lực, đồi trụy, đấu tranh chống diễn biến hòa bình trong VHNT...

“Đừng biến nghệ sĩ thành người đi xin tiền”

Đại diện cho Liên hiệp hội, ông Hữu Thỉnh đã nêu tới 9 kiến nghị để giải quyết khó khăn trong hoạt động của Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật và các tổ chức thành viên, chủ yếu là về cơ sở vật chất, kinh phí và đời sống của văn nghệ sĩ.

Ông đề nghị được chuyển khoản kinh phí hỗ trợ hằng năm (khoảng 90 tỉ đồng) thành khoản được chi thường xuyên, Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật không phải lập đề án đi xin trong từng giai đoạn.

Hay một việc khác là hiện nay nhiều văn nghệ sĩ có công, có thành tựu nhưng đời sống khó khăn, đặc biệt là vấn đề nhà ở.

Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật đề nghị Thủ tướng lập đề án xây dựng làng nghệ sĩ khoảng 300 căn nhà để giải quyết vấn đề nhà ở cho các văn nghệ sĩ, để nghệ sĩ yên tâm cống hiến.

Ông Hữu Thỉnh cũng cho biết theo quy định thì chức danh của ông được hưởng chế độ xe như bộ trưởng, trưởng ban Đảng, nhưng 10 năm nay không có xe, phải mượn xe và xe đó đã quá rách nát.

“Tôi từng là người lính, qua mấy cuộc kháng chiến, phương tiện đi lại với người lính không có vấn đề gì. Nhưng đối với người đứng đầu Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật thì không thể đi chiếc xe đi mượn rách nát như vậy” - ông Thỉnh giãi bày.

“Dưa thì giải cứu được, chứ tranh thì không”

Trong khi đó, ông Trần Khánh Chương - chủ tịch Hội Mỹ thuật VN - cũng bức xúc về kinh phí hỗ trợ sáng tác.

“Bây giờ cơ chế thị trường, nếu sáng tác các đề tài bảo vệ Tổ quốc thì không ai mua, đến bảo tàng, chính quyền cũng không mua.

Dưa thì có thể giải cứu được chứ tranh thì không giải cứu được. Chúng tôi rất khổ. Giờ không ai muốn về đây làm. Tôi già rồi muốn có người thay thế nhưng đi mời chẳng ai chịu về” - ông Chương tâm sự.

Kết luận về vấn đề này, Thủ tướng đã giao Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Liên hiệp hội giải quyết kinh phí hỗ trợ hằng năm để Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật và các tổ chức thành viên sớm nhận được tiền, thủ tục đơn giản, đúng pháp luật.

“Vấn đề nhà ở xã hội, tôi giao TP Hà Nội giải quyết đất, trung ương hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng hạ tầng, có cơ chế hợp lý để xây dựng nhà ở cho các văn nghệ sĩ có đóng góp nhưng đang gặp khó khăn về nhà ở. Bước đầu có thể xây dựng 200 căn hộ dạng này” - Thủ tướng nói.

Về phương tiện đi lại, Thủ tướng đồng ý để Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật được thanh lý 5/7 ôtô đã quá cũ, mua mới một ôtô và nhận chuyển giao từ Văn phòng Chính phủ một ôtô còn sử dụng tốt.

“Như tôi đã nói từ đầu, hôm nay tôi đến đây không phải là để bàn về đường lối, tư tưởng đối với hoạt động VHNT, bởi các nghị quyết của Đảng đã thể hiện rất rõ rồi.

Tôi đến đây để lắng nghe, bàn cách tháo gỡ những khó khăn, hỗ trợ Liên hiệp hội thực hiện tốt vai trò, sứ mạng của mình. Thủ tướng luôn lắng nghe mọi ý kiến của văn nghệ sĩ” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chính trị hay không chính trị?

GS Tô Ngọc Thanh - chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian VN - tâm sự: “Văn nghệ là một binh chủng, mà văn nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận ấy, vậy mà cứ mỗi 5 năm một lần phải lên trình bày để được “thương cho” cấp kinh phí.

Năm nay, đến tháng 8 rồi mà chúng tôi chưa có kinh phí. Trong khi đó, dự thảo Luật về hội lại “cắt” chữ chính trị khỏi tổ chức Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật và chỉ để Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật là tổ chức xã hội - nghề nghiệp”.

Ông Trần Khánh Chương thậm chí còn khẳng định rằng “cơ chế thị trường vốn đã khiến tâm tư các văn nghệ sĩ phức tạp, nếu không có yếu tố chính trị nữa thì rất nguy hiểm và các hội VHNT sẽ vỡ trận”.

Chia sẻ với các ý kiến trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cầm trên tay nghị quyết của Đảng và khẳng định Đảng vẫn coi Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý: “Chúng ta không chạy theo thị trường, thương mại hóa nhưng chúng ta cần nghiên cứu xu hướng, nhu cầu của thị trường để đáp ứng”.

Nguồn: tuoitre.vn

​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non ​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non XÃ HỘI
Chỉ còn một tập nữa là người phán xử kết thúc, tuy nhiên bộ phim này vẫn khiến người xem phải “hại não” với những câu hỏi: Lê Thành là con ai, công an chìm K3 là ai?
​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an ​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an XÃ HỘI
Ngày 31-8, Viện lịch sử công an phối hợp cùng công an TP Đà Nẵng và Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng khai mạc triển lãm Kỷ vật lịch sử công an nhân dân - Dấu ấn thời gian.
Rocker Nguyễn: Tôi muốn được giới thiệu là nghệ sĩ đến từ Việt Nam Rocker Nguyễn: Tôi muốn được giới thiệu là nghệ sĩ đến từ Việt Nam XÃ HỘI
Rocker Nguyễn - chàng nghệ sĩ trẻ được mệnh danh là 'nam thần ngây thơ' - sẽ trình làng vai diễn điện ảnh đầu tay trong bộ phim 'Sắc đẹp ngàn cân' ra rạp từ 4-8.
Tác giả Harry Potter là nhà văn có thu nhập cao nhất năm 2017 Tác giả Harry Potter là nhà văn có thu nhập cao nhất năm 2017 XÃ HỘI
Cùng với những tác phẩm tái hiện thế giới phù thủy trên màn hình và sân khấu, nữ nhà văn Anh J. K. Rowling là nhà văn giàu nhất thế giới năm 2017 với khối tài sản 95 triệu USD trước thuế.
Xiếc TP.HCM gặp gỡ khán giả thủ đô Xiếc TP.HCM gặp gỡ khán giả thủ đô XÃ HỘI
Sau khoảng 15 năm gián đoạn, xiếc TP.HCM sẽ có dịp hội ngộ với khán giả thủ đô trong bảy suất diễn (từ ngày 10 đến 13-8) tại rạp xiếc Trung ương, Hà Nội.
Nhạc sĩ Vũ Thành An hát 2 ca khúc ở đường sách Nhạc sĩ Vũ Thành An hát 2 ca khúc ở đường sách XÃ HỘI
Bất chấp cơn mưa Sài Gòn kéo dài suốt từ chiều đến tối 3-8, những người yêu mến nhạc sĩ Vũ Thành An và các ca khúc Không tên của ông vẫn đến đông nghẹt một đoạn Đường sách TP.HCM...
Cùng xem những câu chuyện của gốm Nam bộ Cùng xem những câu chuyện của gốm Nam bộ XÃ HỘI
Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng sản phẩm gốm Nam bộ khai mạc sáng 3-8 tại Nhà triển lãm TP.HCM (92 Lê Thánh Tôn - Q1) quy tụ khoảng 500 hiện vật của hơn 90 nhà sưu tập tư nhân đến từ 14 tỉnh thành.
Thiều Bảo Trang khẳng định sẽ vươn lên với Be with you Thiều Bảo Trang khẳng định sẽ vươn lên với Be with you XÃ HỘI
Chưa bao giờ Thiều Bảo Trang lại mạnh dạn, tự tin và thẳng thắn chia sẻ nhiều chuyện như khi ra mắt MV Be with you vào ngày 2-8.
Khôi phục ban công ngắm cảnh trên cầu Trường Tiền Khôi phục ban công ngắm cảnh trên cầu Trường Tiền XÃ HỘI
Ngày 3-8, ông Đặng Nguyễn Ngọc Linh, phó chi cục trưởng Chi cục quản lý đường bộ II.6 (Cục quản lý đường bộ), cho biết cầu Trường Tiền bắc qua sông Hương ở Huế đang được sửa chữa và khôi phục hệ thống ban công ngắm cảnh.
She was pretty phiên bản Việt tung teaser Mối tình đầu của tôi She was pretty phiên bản Việt tung teaser Mối tình đầu của tôi XÃ HỘI
Sau khi ra mắt báo giới với dàn diễn viên chính 'lung linh' như Chi Pu, Ninh Dương Lan Ngọc, Bê Trần, Bình An… Mới đây Nam Cito và Bảo Nhân đã giới thiệu teaser trailer đầu tiên của bộ phim truyền hình dành cho giới trẻ này.
​Đất nước, con người ASEAN qua ống kính nhiếp ảnh ​Đất nước, con người ASEAN qua ống kính nhiếp ảnh XÃ HỘI
Sáng 3-8, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm (Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch) họp báo giới thiệu triển lãm ảnh Đất nước, con người ASEAN.
Á hậu Thuỳ Dung đại diện cho Việt Nam tại Miss International 2017 Á hậu Thuỳ Dung đại diện cho Việt Nam tại Miss International 2017 XÃ HỘI
Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2016 Thuỳ Dung chia sẻ, sau một thời gian chuẩn bị, cô vừa nhận được thư mời tham dự của Miss International 2017, được tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 11 năm nay.