Đã đạo tranh còn cãi là cảm hứng như phổ nhạc cho thơ! 13

Khi làn sóng dư luận về những câu chuyện tranh chép còn chưa kịp ngớt thì mới đây, họa sĩ Nguyễn Đình Đăng cho biết một bức ký họa ông vẽ cách đây 15 năm đã bị 'đạo'...

09:08 - 14/08/2017
fcf4f040.jpg
Khỏa thân 5(3) (trái) và Câu chuyện trăm trứng (phải) - Ảnh: NVCC

Và ngạc nhiên hơn người chép tranh lại chính là một thạc sĩ mỹ thuật hiện đang giảng dạy tại một trường đại học.

Theo họa sĩ Nguyễn Đình Đăng, vào tối 6-8 ông phát hiện một tài khoản trên mạng xã hội Facebook có đăng bức tranh nhan đề Câu chuyện trăm trứng.

Đáng chú ý, bức khắc gỗ này lấy nguyên mẫu từ ký họa Khỏa thân 5(3) được ông vẽ từ năm 2002 tại Tokyo.

Đối chiếu hai bức tranh, chúng tôi nhận thấy bức Câu chuyện trăm trứng có chủ thể giống nguyên bản Khỏa thân 5(3), chỉ khác biệt ở việc lật chủ thể theo đối xứng gương và thêm một số đường nét, màu sắc vào nền tranh.

Một số họa sĩ nhận định bức tranh nàysử dụng toàn bộ nguyên mẫu từ Khỏa thân 5(3) và khắc thẳng lên mặt gỗ chứ không lật đối xứng gương, vì thế sau khi in hình ảnh mới có chiều đảo ngược.

Họa sĩ Nguyễn Đình Đăng cũng cho biết sau khi phát hiện, ông yêu cầu người vi phạm tác quyền gỡ các bản chụp bức tranh chép xuống.

Tuy nhiên, sau khi gỡ tranh, người này trả lời ông Đăng: “Thú thật, tôi nghĩ ký họa của anh như bài thơ và tôi như nhà sáng tác nhạc dựa trên ý thơ của anh để cả hai cùng thăng hoa thì cũng tốt vậy!”.

Điều này đã khiến ông Đăng không hài lòng và làm dấy lên sự bất bình của nhiều họa sĩ khác.

Trao đổi với chúng tôi, họa sĩ Nguyễn Đình Đăng cho rằng ông không nêu tên người sao chép bức ký họa vì mục đích của ông không phải là bêu rếu một cá nhân, mà muốn cảnh tỉnh cộng đồng nhằm ngăn chặn việc sao chép.

Ông Đăng nhấn mạnh: “Nếu bỏ hình mẫu nữ khỏa thân chép từ ký họa của tôi thì toàn bộ bố cục của Câu chuyện trăm trứng chỉ còn lại cái nền vô nghĩa.”

Bức tranh khắc gỗ Câu chuyện trăm trứng chính là sản phẩm của một giảng viên đại học sư phạm. Trao đổi với chúng tôi, vị giảng viên này nói: “Bức tranh này tôi chỉ làm cho… vui chứ không phải để bán.

Nhưng khi hoàn thành, tôi thấy đẹp và có thể gửi triển lãm được nên lúc đó tôi mới nghĩ đến việc xin phép bản quyền”.

Tuy nhiên, họa sĩ Đăng cho biết: tối 6-8, tức ba ngày sau khi bức tranh khắc gỗ được đăng lên Facebook cũng như trên trang mạng Vietnam Contemporary Art (VCA), tác giả mới gửi tin nhắn cho ông xin phép “sử dụng các ký họa các dáng người phụ nữ” để làm tranh và ông Đăng đã từ chối.

Theo dõi sự việc, họa sĩ Vương Duy Khoái khẳng định: “Ký họa về cơ bản chỉ là bản thảo, chưa được gọi là tác phẩm nhưng vẫn thuộc bản quyền của tác giả”.

Còn họa sĩ Uyên Huy - chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM - cho biết: “Theo nguyên tắc, nếu muốn sáng tác dựa trên ý tưởng của các tác phẩm khác, người họa sĩ phải chủ động liên hệ với chủ bản quyền để xin phép ngay từ đầu, chứ không phải đợi đến lúc làm xong rồi mới thông báo”.

Nguồn: tuoitre.vn

​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non ​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non XÃ HỘI
Chỉ còn một tập nữa là người phán xử kết thúc, tuy nhiên bộ phim này vẫn khiến người xem phải “hại não” với những câu hỏi: Lê Thành là con ai, công an chìm K3 là ai?
​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an ​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an XÃ HỘI
Ngày 31-8, Viện lịch sử công an phối hợp cùng công an TP Đà Nẵng và Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng khai mạc triển lãm Kỷ vật lịch sử công an nhân dân - Dấu ấn thời gian.
Đạo diễn Christopher Nolan đã rời Việt Nam trưa 13-8 Đạo diễn Christopher Nolan đã rời Việt Nam trưa 13-8 XÃ HỘI
Vào khoảng 11h trưa 13-8, theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ, gia đình đạo diễn của hàng loạt bom tấn như Dunkirk, Inception, The Dark Knight Trilogy... - Christopher Nolan - đã đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để rời Việt Nam.
Công bố danh sách đề cử nghệ sĩ Việt Nam dự giải MTV EMA 2017 Công bố danh sách đề cử nghệ sĩ Việt Nam dự giải MTV EMA 2017 XÃ HỘI
Danh sách các nghệ sĩ được đề cử để trở thành đại diện Việt Nam tham dự giải thưởng âm nhạc danh tiếng MTV EMA 2017 vừa được MTV Việt Nam hé lộ.
Vui buồn đột xuất ra phố hát vang có cần xin phép? 11 Vui buồn đột xuất ra phố hát vang có cần xin phép? 11 XÃ HỘI
Biểu diễn và thưởng thức nghệ thuật trên đường phố, nơi công cộng là nhu cầu có thật của một bộ phận người dân. Thế nhưng ứng xử như thế nào cho phù hợp ở không gian công cộng?
Truyện ngắn 1.200 chữ: Điệu nhảy độc đắc Truyện ngắn 1.200 chữ: Điệu nhảy độc đắc XÃ HỘI
Quán tên Cỏ, nhậu bình dân. Mà cỏ thật. Mồi, từ mười ngàn trở lên. Bia hơi vài chục ngàn cho một ca nhựa hai lít.
Từ Lâm Chí Khanh đến Lâm Khánh Chi - Tiếng sét ái tình Từ Lâm Chí Khanh đến Lâm Khánh Chi - Tiếng sét ái tình XÃ HỘI
Tôi may mắn từng biết đến tiếng sét ái tình và hiểu được sức “sát thương” mãnh liệt của nó.
The New York Times: Tranh Việt Nam giả tràn ngập thị trường 2 The New York Times: Tranh Việt Nam giả tràn ngập thị trường 2 XÃ HỘI
Đó là nhận định của tác giả Richard C. Paddock trong bài viết của mình đăng trên tờ The New York Time ngày 11-8.
Từ Lâm Chí Khanh đến Lâm Khánh Chi - Trong ánh hào quang 4 Từ Lâm Chí Khanh đến Lâm Khánh Chi - Trong ánh hào quang 4 XÃ HỘI
Ngày 16-7-2001 đánh dấu một cột mốc vô cùng quan trọng trong sự nghiệp ca hát của tôi: tôi tổ chức live show đầu tiên mang tên “Bước nhảy đầu tiên”, vào đúng ngày sinh nhật tuổi 24.
​Hội Kiều học có thêm chi hội tại Huế ​Hội Kiều học có thêm chi hội tại Huế XÃ HỘI
Hội Kiều học - một tổ chức nghiên cứu khoa học về thi hào Nguyễn Du và truyện Kiều - đã ra mắt chi hội tại Huế vào ngày 12-8.
Hải Bột trở lại với liveshow riêng sau hai năm ở ẩn Hải Bột trở lại với liveshow riêng sau hai năm ở ẩn XÃ HỘI
Cựu thành viên nhóm Quái vật tí hon vừa xác nhận với Tuổi Trẻ rằng sẽ hát cùng ban nhạc Hòa Bình Bros trong liveshow diễn ngày 25-8 tại 1900 Le Theatre (Hà Nội).
​Thiên Khôi đăng quang quán quân Vietnam Idol kids 2017 ​Thiên Khôi đăng quang quán quân Vietnam Idol kids 2017 XÃ HỘI
Vượt qua 2 thí sinh Quốc Đạt và Thu Uyên, Thiên Khôi đã đăng quang quán quân Thần tượng âm nhạc nhí 2017 trong đêm gala chung kết và trao giải tối nay 11-8.