Cùng xem những câu chuyện của gốm Nam bộ

Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng sản phẩm gốm Nam bộ khai mạc sáng 3-8 tại Nhà triển lãm TP.HCM (92 Lê Thánh Tôn - Q1) quy tụ khoảng 500 hiện vật của hơn 90 nhà sưu tập tư nhân đến từ 14 tỉnh thành.

10:08 - 03/08/2017
khach-tham-quan-2-1501747458.jpg
Khách tham quan tại một góc triển lãm trong buổi khai mạc - Ảnh: L.Điền

“Gốm Nam Bộ” là cụm từ chỉ chung cho các loại gốm sứ sản xuất tại vùng Xóm Lò Gốm của Sài Gòn xưa, cùng với các sản phẩm của các lò gốm ở Biên Hòa (Đồng Nai) và Lái Thiêu (Bình Dương) từ giữa thế kỷ 19 đến nay.

Triển lãm lần này tập trung vào nội dung “minh văn trên sản phẩm gốm”, với cách hiểu minh văn là những câu chữ được nghệ nhân/ nhà sản xuất in, khắc trên sản phẩm.

Những câu chữ này mang thông tin của sản phẩm, và trong nhiều trường hợp còn chứa đựng cả phong cách sản xuất, hoàn cảnh ra đời sản phẩm, thú chơi của người xưa...

Cũng có những sản phẩm gốm mang câu chữ có nội dung ghi lại những sự kiện đặc biệt, như trường hợp chiếc chậu men xanh trắng mang dòng chữ Hán “Nghĩa An học hiệu huệ tồn, Nam Phong kính tặng” cho thấy đây là chiếc chậu được lò Nam Phong (ở Sài Gòn) làm để tặng cho trường Nghĩa An, niên đại còn ghi là năm Bính Tý (1936?).

Hay chiếc bình hoa của lò Nam Phong có các chữ ghi nội dung “nghĩa mãi cứu tai, vị quốc tranh quang” được giới nghiên cứu đoán định đây là sản phẩm làm ra nhân dịp kêu gọi mọi người mua để ủng hộ cho một đợt cứu giúp đồng bào bị tai nạn (nghĩa mãi cứu tai) có tầm quốc gia (vị quốc tranh quang - thi đua vì nước).

Trong loạt sản phẩm này có hai sản phẩm gốm Nam bộ nhưng dùng điển tích và thơ Trung Quốc, đó là chiếc đôn dạng trống, men xanh trắng có viết 2 bài thơ, một bài là Xuân hiểu của Mạnh Hạo Nhiên, và bài cổ thi “Xuân du phương thảo địa”; và thứ hai là chiếc độc bình của lò Chấn Hoa (Sài Gòn) vẽ tích “Uyên Minh ái cúc”.

Đây là một trong những dấu chỉ cho thấy phong cách tập cổ và dụng điển trên các sản phẩm gốm Nam bộ thời xưa.

Ngoài ra còn có các cụm sản phẩm độc đáo như bộ sưu tập thố, bình, gạc bù lệch là sản phẩm của họa sĩ/ nghệ nhân Lâm Đào Xương; bộ thố, đĩa, ống giắt đũa gốm men nhiều màu vẽ đề tài con gà.

Và đặc biệt là bức tượng danh nhân Nguyễn Trãi bằng gốm Biên Hòa men nhiều màu với đường nét hoa văn và tạo hình thật sinh động.

Trong số các sản phẩm gốm Lái Thiêu tại triển lãm có chiếc chóe men xanh ngọc cao gần 1m với dòng chữ nổi “Hứa Trạch Tây liệt sĩ”, bên trên còn dòng chữ “tinh trung báo quốc”.

Chiếc chóe này của nhà sưu tập Nguyễn Thành Nhân (TP.HCM) sưu tập được cách nay 3 năm tại miền Tây Nam bộ. Ông Nhân cho rằng có thể đây là sản phẩm thuộc dòng gốm làm để tưởng niệm, ghi nhớ công lao những người có công hoặc được người thân ngưỡng vọng.

Triển lãm được chung tay tổ chức bởi CLB Gốm Lái Thiêu, Bảo tàng gốm sứ Hà Nội và các nhà sưu tập từ các tỉnh thành: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Vũng Tàu, TPHCM, Bình Dương, An Giang, Vĩnh Long, Cà Mau, Cần Thơ, Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Đồng Tháp..., kéo dài đến ngày 12-8.

uyen-minh-ai-cuc-1501747923.jpg
Độc bình với tranh vẽ đề tài "Uyên Minh ái cúc", của nhà sưu tập Trần Trọng Khải - Ảnh: L.Điền
don-2-bai-tho-1501747819.jpg
Chiếc đôn dạng trống có hai bài thơ chữ Hán - Ảnh: L.Điền
vi-quoc-1501747635.jpg
nghia-an-hoc-hieu-1501747507.jpg
Chiếc chậu do lò Nam Phong làm tặng trường Nghĩa An, của nhà sưu tập Đỗ Kim Quyên - Ảnh: L.Điền
nguyen-trai-1501748001.jpg
Tượng Nguyễn Trãi bằng gốm Biên Hòa, của nhà sưu tập Đức Huy - Ảnh: L.Điền
con-ga-1501748051.jpg
Bộ thố, dĩa vẽ đề tài con gà - Ảnh: L.Điền
lam-dao-xuong-1501748086.jpg
Cụm sản phẩm của họa sĩ, nghệ nhân Lâm Đào Xương - Ảnh: L.Điền
nguyen-thanh-nhan-1501748124.jpg
Nhà sưu tập Nguyễn Thành Nhân bên chiếc chóe gốm Lái Thiêu đặc biệt - Ảnh: L.Điền

Nguồn: tuoitre.vn

​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non ​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non XÃ HỘI
Chỉ còn một tập nữa là người phán xử kết thúc, tuy nhiên bộ phim này vẫn khiến người xem phải “hại não” với những câu hỏi: Lê Thành là con ai, công an chìm K3 là ai?
​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an ​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an XÃ HỘI
Ngày 31-8, Viện lịch sử công an phối hợp cùng công an TP Đà Nẵng và Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng khai mạc triển lãm Kỷ vật lịch sử công an nhân dân - Dấu ấn thời gian.
Thiều Bảo Trang khẳng định sẽ vươn lên với Be with you Thiều Bảo Trang khẳng định sẽ vươn lên với Be with you XÃ HỘI
Chưa bao giờ Thiều Bảo Trang lại mạnh dạn, tự tin và thẳng thắn chia sẻ nhiều chuyện như khi ra mắt MV Be with you vào ngày 2-8.
Khôi phục ban công ngắm cảnh trên cầu Trường Tiền Khôi phục ban công ngắm cảnh trên cầu Trường Tiền XÃ HỘI
Ngày 3-8, ông Đặng Nguyễn Ngọc Linh, phó chi cục trưởng Chi cục quản lý đường bộ II.6 (Cục quản lý đường bộ), cho biết cầu Trường Tiền bắc qua sông Hương ở Huế đang được sửa chữa và khôi phục hệ thống ban công ngắm cảnh.
She was pretty phiên bản Việt tung teaser Mối tình đầu của tôi She was pretty phiên bản Việt tung teaser Mối tình đầu của tôi XÃ HỘI
Sau khi ra mắt báo giới với dàn diễn viên chính 'lung linh' như Chi Pu, Ninh Dương Lan Ngọc, Bê Trần, Bình An… Mới đây Nam Cito và Bảo Nhân đã giới thiệu teaser trailer đầu tiên của bộ phim truyền hình dành cho giới trẻ này.
​Đất nước, con người ASEAN qua ống kính nhiếp ảnh ​Đất nước, con người ASEAN qua ống kính nhiếp ảnh XÃ HỘI
Sáng 3-8, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm (Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch) họp báo giới thiệu triển lãm ảnh Đất nước, con người ASEAN.
Á hậu Thuỳ Dung đại diện cho Việt Nam tại Miss International 2017 Á hậu Thuỳ Dung đại diện cho Việt Nam tại Miss International 2017 XÃ HỘI
Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2016 Thuỳ Dung chia sẻ, sau một thời gian chuẩn bị, cô vừa nhận được thư mời tham dự của Miss International 2017, được tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 11 năm nay.
Hai hồi ức trận mạc và sự chân thật đậm chất lính 1 Hai hồi ức trận mạc và sự chân thật đậm chất lính 1 XÃ HỘI
Hai cuốn hồi ức trận mạc của hai cựu binh chiến trường Campuchia cùng ra mắt đúng dịp 27-7 vừa qua: Mùa chinh chiến ấy của Đoàn Tuấn và Lính Hà của Nguyễn Ngọc Tiến.
Dù sao đi nữa, cũng đã một lần Dù sao đi nữa, cũng đã một lần XÃ HỘI
Đó là tên cuốn tiểu thuyết đầu tay vừa được NXB Hội Nhà Văn phát hành và bán được hơn 300 bản ngay trong tuần đầu tiên...
​Bạn sẽ giết những con bò trong bạn?  1 ​Bạn sẽ giết những con bò trong bạn? 1 XÃ HỘI
Chuyện rằng gia đình nọ có một con bò, và nguồn sống của gia đình này chính là con bò... nên vì thế họ quanh năm khốn khó khi chỉ biết sống dựa vào mỗi con bò.
Quỳnh Dao lộ diện sau 10 năm: muốn thay chồng nói lời tận đáy lòng 3 Quỳnh Dao lộ diện sau 10 năm: muốn thay chồng nói lời tận đáy lòng 3 XÃ HỘI
Sau 10 năm không lộ diện, nữ văn sĩ Quỳnh Dao đã xuất hiện trong buổi ra mắt sách mới Trước khi hoa tuyết rơi - Bài học cuối cùng trong đời tôi, bà đã khóc nức nở khi nhắc đến người chồng đang nằm liệt giường.
Sau À Ố show, Làng Tôi là Teh Dar và vòng tròn 365 ngày Sau À Ố show, Làng Tôi là Teh Dar và vòng tròn 365 ngày XÃ HỘI
Chính thức ra mắt tại TP.HCM vào ngày 2-8-2016, chương trình nghệ thuật biểu diễn Teh Dar đã có tròn một năm trình diễn với hàng loạt suất diễn phục vụ khán giả trong và ngoài nước.