Chuyện cuối tuần: Hồi ức trắng đen, chuyện cũ còn mới

Mưa, lạnh kèm theo gió lớn khiến những mảng sương lúc dày, lúc mỏng, biến căn biệt thự cổ số 17 Lê Hồng Phong (TP Đà Lạt - nơi triển lãm Phố bên đồi lần 2 - Hồi ức trắng đen) trở nên mờ ảo tựa ký ức.

11:07 - 30/07/2017
6bcaa0f2.jpg
Họa sĩ Nguyễn Thế Thông và bức tranh Mai - Ảnh: M.VINH

Họa sĩ Nguyễn Thế Thông đã vẽ 17 bức tranh đen trắng bằng nhiều chất liệu khác nhau gồm than, sáp, acrylic... về Đà Lạt.

Thông không vẽ về ký ức của anh mà vẽ ký ức của những người Đà Lạt đang đến bên kia con dốc cuộc đời.

Giải thích về việc chọn màu đen trắng để phác họa ký ức, Thông chia sẻ: “Giấc mơ, hồi ức của chúng ta thường chỉ có đường nét và câu chuyện.

Bước ra khỏi hồi tưởng khó ai tránh khỏi bần thần, đôi khi vì tiếc nuối và đôi khi là cảm giác khác khó gọi tên nhưng nhuốm buồn hoặc hơn cả buồn”.

Anh kể năm 2012 anh đến Đà Lạt rồi đi, sau đó quay lại sống, rồi lại đi. Sau quãng mưu sinh, anh quay lại Đà Lạt.

“Quay lại vì nhớ, vì ký ức của người xưa cứ chạy khắp trí não” - họa sĩ Thế Thông tâm sự.

Để có 17 bức họa trắng đen, Thế Thông đến những nơi đã và đang thành phế tích để cảm nhận không gian, nghe những người sống cạnh hoặc gắn bó nơi ấy kể chuyện.

Ấy là câu chuyện của người Đà Lạt sống trọn đời ở Đà Lạt hoặc vì một lý do bất khả kháng phải rời đi.

Hồi ức trắng đen vẽ căn biệt thự cổ hoang sơ ở một buổi chiều cõi xưa; dốc đá nhỏ nối phố cũ và mới; Đà Lạt với những căn nhà trật tự cũ xưa và hỗn độn hiện tại... 17 bức họa chứa những mẩu ký ức không nguyên vẹn.

Thông kể trong lần tìm câu chuyện để vẽ, anh gặp một phụ nữ chỉ về cây mai trơ gốc mục. Bà yêu căn nhà và gốc mai. Nhưng bà phải bán căn nhà.

Cội mai quá đẹp, nhiều người hỏi mua. Bà không nỡ bán nên chính tay bà chặt ngã cây mai.

“Bà ấy kể và nhìn xa xăm, day dứt về cội mai ấy. Bà bảo cây mai ấy mang ký ức của bà, bà không muốn nó mang thêm ký ức của ai khác”.

Và những căn nhà cổ cuối đường Hùng Vương, Thông vẽ sau khi nghe một cụ già kể nơi đó từng có ai ở, họ sống qua biến động ra sao và rời đi để lại sau lưng những đổ nát thế nào...

Dự triển lãm, ca sĩ Thu Minh xúc động: “Nếu 10 năm trước xem tranh, tôi có thể biết họa sĩ vẽ nơi nào ở Đà Lạt nhưng giờ tôi chỉ nói chung chung là “ở đó”, kiểu người đi xa lâu ngày, nhớ chốn xưa và nói với bạn rằng tôi từng ở đó”.

Với người Đà Lạt, hoặc ai yêu quý Đà Lạt, ký ức là chuyện cũ nhưng tiếc nuối sẽ mới mỗi ngày. Ở đây, dấu xưa có quá nhiều và sẽ dần mất đi theo nhịp phát triển như lẽ dĩ nhiên.

Họa sĩ Nguyễn Thế Thông sinh năm 1989, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP.HCM. Anh sống và lui tới Đà Lạt nhiều trong quãng thời gian 5 năm trở lại đây.

Có thời gian sống gắn bó với Đà Lạt trong 2 năm liên tục từ năm 2013-2015 khi thực hiện dự án “Hội họa ước mơ” dạy vẽ cho trẻ em khiếm thính.

Triển lãm Hồi ức trắng đen (kéo dài đến ngày 27-8) là triển lãm cá nhân đầu tiên của anh trong chuỗi triển lãm thường niên Phố bên đồi, thực hiện dưới bảo trợ của A7 Studio.

Các tác phẩm của họa sĩ Thế Thông cũng như A7 Studio nhấn mạnh đến các thông điệp về môi trường, đô thị hóa.

Nguồn: tuoitre.vn

​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non ​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non XÃ HỘI
Chỉ còn một tập nữa là người phán xử kết thúc, tuy nhiên bộ phim này vẫn khiến người xem phải “hại não” với những câu hỏi: Lê Thành là con ai, công an chìm K3 là ai?
​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an ​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an XÃ HỘI
Ngày 31-8, Viện lịch sử công an phối hợp cùng công an TP Đà Nẵng và Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng khai mạc triển lãm Kỷ vật lịch sử công an nhân dân - Dấu ấn thời gian.
Ngắm bộ sưu tập Những ký ức tuổi thơ tại Lào Ngắm bộ sưu tập Những ký ức tuổi thơ tại Lào XÃ HỘI
Bộ sưu tập áo dài Những ký ức tuổi thơ của nhà thiết kế Thuận Việt vừa ra mắt tại lễ hội Giao lưu văn hóa hữu nghị Việt - Lào, diễn ra từ ngày 26-7 đến ngày 1-8 tại bốn thành phố của Lào.
Tác phẩm thực tế ảo, liệu có bán được? Tác phẩm thực tế ảo, liệu có bán được? XÃ HỘI
Không ai nghĩ công nghệ thực tế ảo sẽ lấn sân vào nghệ thuật. Tuy nhiên, những tác phẩm đầu tiên của công nghệ này bắt đầu khiến người ta băn khoăn về việc định giá chúng.
Trại hè âm nhạc ở nhạc viện Trại hè âm nhạc ở nhạc viện XÃ HỘI
Trại hè âm nhạc TP.HCM do Nhạc viện TP tổ chức sẽ lần đầu diễn ra từ ngày 1 đến 8-8 tại Nhạc viện TP.HCM.
​Người trẻ hát vang sáng tác của cựu tù binh ​Người trẻ hát vang sáng tác của cựu tù binh XÃ HỘI
Buổi giới thiệu cuốn sách Ngục tù - Thơ ca - Tiếng nhạc của các cựu tù chính trị, tù binh TP.HCM diễn ra xúc động khi những tác phẩm ấy được thế hệ trẻ trân trọng thể hiện trên sân khấu của Đường sách vào sáng 29-7.
Triển lãm mỹ thuật Sắc thu 2017 ở Huế Triển lãm mỹ thuật Sắc thu 2017 ở Huế XÃ HỘI
Triển lãm mỹ thuật 'Sắc thu 2017' do Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng và Điềm Phùng Thị cùng Hội Mỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc chiều 28 - 7 đã thu hút đông đảo nghệ sĩ và công chúng.
Đặc sắc lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật 2017 Đặc sắc lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật 2017 XÃ HỘI
Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật 2017 khai mạc tối 28-7 tại cảng Sông Hàn TP Đà Nẵng với sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật và 150 gian hàng từ các tỉnh, thành cùng hàng chục doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản.
Thu phí bản quyền cần chứng minh ủy quyền? 3 Thu phí bản quyền cần chứng minh ủy quyền? 3 XÃ HỘI
Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH-TT&DL) đang lấy ý kiến góp ý dự thảo nghị định về quyền tác giả, quyền liên quan với nhiều điểm mới nhằm giải quyết những vấn đề còn gây bức xúc trong dư luận vừa qua.
Thay lời muốn nói: Đông Nhi, Phạm Quỳnh Anh hát tặng Wanbi Tuấn Anh Thay lời muốn nói: Đông Nhi, Phạm Quỳnh Anh hát tặng Wanbi Tuấn Anh XÃ HỘI
Hai ca sĩ Đông Nhi và Phạm Quỳnh Anh sẽ thể hiện lại hai ca khúc do chính Wanbi Tuấn Anh sáng tác trong chương trình Thay lời muốn nói (TLMN) vào ngày 30-7 tới.
IDECAF dựng lại Ngôi nhà không có đàn ông IDECAF dựng lại Ngôi nhà không có đàn ông XÃ HỘI
Tối 30-7, sân khấu IDECAF sẽ công diễn vở kịch Ngôi nhà không có đàn ông của cố tác giả Ngọc Linh.
Họa sĩ Đặng Ái Việt: Với tôi, mỗi người mẹ là một nỗi đau Họa sĩ Đặng Ái Việt: Với tôi, mỗi người mẹ là một nỗi đau XÃ HỘI
Hành trình vẽ các Mẹ Việt Nam anh hùng của họa sĩ Đặng Ái Việt đã được thai nghén từ khi bà còn làm giảng viên trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM.