​Bảo tàng vẫn ‘có cửa’ sống khỏe bằng tự chủ tài chính

Đi đầu trong việc tự chủ tài chính hoàn toàn kể từ năm 2014, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đến nay là một điển hình thành công từ việc tự tìm kiếm nguồn thu tạo động lực phát triển và không còn sống nhờ ngân sách Nhà nước.

09:07 - 21/07/2017
nguyen-thanh-phong-3-1500635597.jpg
Chủ tịch UBND TP.HCH Nguyễn Thành Phong và Phó chủ tịch UBND Nguyễn Thị Thu (thứ 3 và 2 từ phải) đang nghe bà Huỳnh Ngọc Vân - giám đốc Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh giới thiệu góc bày bán sản phẩm mỹ thuật của trẻ khuyết tật tại Bảo tàng - Ảnh: L.ĐIỀN

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh có mức thu từ vé năm 2016 đạt hơn 13,7 tỷ đồng.

Buổi tọa đàm chiều 21-7 tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh như một báo cáo chuyên đề được nhấn mạnh ở kinh nghiệm trong 3 năm qua, Bảo tàng này đã nỗ lực như thế nào để không chỉ đứng vững trong hoạt động mà đến nay đang là bảo tàng dẫn đầu trong khối bảo tàng của TPHCM về nhiều mặt.

Nếu theo giấy tờ, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh bắt đầu tự chủ tài chính theo quyết định của UBND TPHCM vào ngày 13-11-2014, tuy nhiên, từ ngày 1-1-2014 toàn bộ ngân sách nhà nước của đơn vị này đã bị ngưng cấp.

Có thể đây là “phép thử” của TP khi để cho một bảo tàng có nhiều năng lực nhất đứng ra tự chủ tài chính.

Tuy nhiên, theo ông Châu Phước Hiệp - phó giám đốc Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh - thì việc chuyển đổi này “tương đối đột ngột, không có một lộ trình để chuyển hướng dần dần là khó khăn rất lớn đối với đơn vị”.

Dù vậy, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã làm một cuộc bứt phá ngoạn mục trong ba năm qua.

Theo cách nhận xét từ phía bảo tàng thì “đơn vị đã dần ổn định nguồn thu duy trì tốt các khoản chi thường xuyên, phục vụ tốt công tác chuyên môn, trích quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp và đảm bảo được đời sống của cán bộ viên chức, người lao động”.

Nhưng chỉ cần nhìn kết quả nguồn thu từ phí tham quan năm 2016 so với năm 2013 lúc trước khi tự chủ tài chính đã tăng 62,1%; tương tự, nguồn thu từ các dịch vụ tại bảo tàng năm 2016 đạt 3,8 tỷ tăng 223% so với năm 2013 trước khi tự chủ.

Tại buổi tọa đàm, ông Châu Phước Hiệp cho rằng Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã nỗ lực sáng tạo, hình thành nhiều nguồn thu trong thực tế để cải thiện tình hình tài chính cho bảo tàng khi “bầu sữa” ngân sách đột ngột bị cắt.

Đó là đổi mới và khai thác thế mạnh triển lãm tại chỗ để tăng năng suất bán vé cho khách tham quan. Bảo tàng không còn là nơi để mọi người đến xem các hiện vật từ chiến tranh, mà ở đây liên tục có các chuyên đề triển lãm hấp dẫn, có giao lưu với nhân chứng chiến tranh, các nghệ sĩ, nghệ nhân bước ra từ cuộc chiến... mục tiêu là thu hút khách tham quan đến bảo tàng.

Không chỉ thế, với phương châm “lấy chất xám tạo nguồn thu”, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh năng động tổ chức các dịch vụ vừa phù hợp với chức năng của bảo tàng, vừa tăng nguồn thu và còn là dịp quảng bá hoạt động chuyên môn. 

“Có những việc khi bắt tay làm mới biết được hiệu quả, như việc in ấn và phát hành tập sách dạng catalogue giới thiệu Bảo tàng bằng 4 ngôn ngữ, vậy mà mỗi ngày chúng tôi bán hơn 100 cuốn, từ quý 3 năm 2016 đến nay đã thu về 527 triệu đồng”, ông Hiệp cho biết.

Cùng chia sẻ với việc nỗ lực để tự chủ tài chính, ông Hoàng Anh Tuấn - giám đốc Bảo tàng Lịch sử TP.HCM - nơi cũng có lượng khách ngoại quốc tham quan đông - cho rằng mỗi bảo tàng có điều kiện riêng, cho nên tận dụng các đặc điểm ưu thế của mình và khai thác thành nguồn thu để tự chủ tài chính thì Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là một điển hình đáng học hỏi.

Số liệu nguồn thu từ bán vé của Bảo tàng CTCT, giá vé: 15.000đồng/lượt/người (khách Việt Nam có ưu đãi với giá vé: 2.000 đ/lượt/người):

Năm

Thu phí tham quan

Tăng/giảm so với năm trước

Tăng/giảm so với năm 2013 (trước khi tự chủ)

2013

8.492.936.000đ

 

 

2014

8.308.928.000đ

Giảm 2,16%

Giảm 2,16%

2015

11.531.872.000đ

Tăng 38,78%

Tăng 35,8%

2016

13.771.393.000đ

Tăng 19,4%

Tăng 62,1%

Nguồn: tuoitre.vn

​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non ​Người phán xử: khán giả đến cuối vẫn phải đoán già đoán non XÃ HỘI
Chỉ còn một tập nữa là người phán xử kết thúc, tuy nhiên bộ phim này vẫn khiến người xem phải “hại não” với những câu hỏi: Lê Thành là con ai, công an chìm K3 là ai?
​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an ​Triển lãm gần 400 kỷ vật lịch sử ngành công an XÃ HỘI
Ngày 31-8, Viện lịch sử công an phối hợp cùng công an TP Đà Nẵng và Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng khai mạc triển lãm Kỷ vật lịch sử công an nhân dân - Dấu ấn thời gian.
​Chiêm ngưỡng Thành phố giấy 2017 ​Chiêm ngưỡng Thành phố giấy 2017 XÃ HỘI
Papertown 2017: Revolutionaire sẽ bao gồm một chuỗi các hoạt động xanh và lành mạnh thông qua các workshop, triển lãm, hội chợ, trưng bày các sản phẩm nghệ thuật làm từ giấy tái chế.
Chương trình truyền hình ngày 22-7-2017 Chương trình truyền hình ngày 22-7-2017 XÃ HỘI
Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu các chương trình đáng chú ý trên một số kênh truyền hình ngày 22-7.
Nhớ Đà Lạt xưa với triển lãm Phố bên đồi - Hồi ức trắng đen Nhớ Đà Lạt xưa với triển lãm Phố bên đồi - Hồi ức trắng đen XÃ HỘI
Là một hoạ sĩ trẻ từng gây chú ý với triển lãm Phố bên đồi 1 diễn ra năm ngoái, Thế Thông tiếp tục làm người xem ngạc nhiên về những cái nhìn về Đà Lạt tại triển lãm Phố bên đồi 2 - Hồi ức trắng đen.
Công bố 24 kịch bản xuất sắc nhất của Nhà biên kịch tài năng 2017 Công bố 24 kịch bản xuất sắc nhất của Nhà biên kịch tài năng 2017 XÃ HỘI
Cuộc thi Nhà biên kịch tài năng 2017 vừa công bố danh sách 24 thí sinh có ý tưởng kịch bản xuất sắc tham gia vào giai đoạn 2 của cuộc thi từ hơn 3000 ý tưởng kịch bản gửi về cho chương trình.
Khát vọng trẻ - Một thời hoa đỏ do báo Thanh Niên tổ chức Khát vọng trẻ - Một thời hoa đỏ do báo Thanh Niên tổ chức XÃ HỘI
Kết hợp điện ảnh và thoại kịch là một trong những điểm đặc biệt của chương trình Khát vọng trẻ - Một thời hoa đỏ, do UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với báo Thanh Niên tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sĩ.
Cặp lá yêu thương kể những câu chuyện xúc động trong thời bình Cặp lá yêu thương kể những câu chuyện xúc động trong thời bình XÃ HỘI
Chương trình Cặp lá yêu thương với đêm gala đặc biệt nhân dịp 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ sẽ lên sóng VTV1 vào 20h10 ngày 22-7 với chủ đề Những người con của hòa bình.
Bản hit Despacito bị cấm ở Malaysia Bản hit Despacito bị cấm ở Malaysia XÃ HỘI
Lệnh cấm của chính phủ Malaysia áp dụng cho các đài truyền hình và phát thanh quốc gia, không tính những kênh tư nhân hoặc YouTube, theo Bangkok Post.
​Min- Erik đem Ghen lên Dạ vũ IMC ​Min- Erik đem Ghen lên Dạ vũ IMC XÃ HỘI
TTO- Ca khúc Ghen từng làm mưa làm gió khi ra mắt trên các diễn đàn âm nhạc trực tuyến vào tháng 5 vừa qua sẽ được trình diễn tại đại nhạc hội Dạ vũ IMC.
Chương trình truyền hình ngày 21-7-2017 Chương trình truyền hình ngày 21-7-2017 XÃ HỘI
Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu các chương trình đáng chú ý trên một số kênh truyền hình ngày 21-7.
​Hai mặt thiên thần và ác quỷ của Mike Tyson trong tự truyện ​Hai mặt thiên thần và ác quỷ của Mike Tyson trong tự truyện XÃ HỘI
Nhà báo, dịch giả Trần Minh vừa có buổi trò chuyện với độc giả sáng 20-7 tại nhà sách Cá Chép TP.HCM nhân dịp ra mắt bản dịch tập sách Mike Tyson sự thật trần trụi.