Phòng sặc sữa cho bé

Nguyên nhân sặc sữa thường do người mẹ để bé bú không đúng tư thế (hoặc do núm vú cao su ở bình sữa có lỗ thông quá rộng)...
LÀM CHA MẸ

Trong tư thế nằm, sữa rất dễ lọt vào đường thở, gây tím tái và ngưng thở. Nếu không được sơ cứu kịp thời, bé dễ bị tử vong.

Phòng tránh sặc sữa ở bé

- Không nên cho bé vừa bú vừa ngủ.

- Không đùa với bé khi đang bú, khiến bé cười gây sặc.

sac.jpg Tư thế đúng khi cho bé bú bình.

- Khi cho bú nên bế bé cao đầu, ở tư thế thoải mái, không nên để gập cổ hoặc ngửa cổ quá (gập cổ sẽ gây khó nuốt, còn ngửa cổ thì dễ bị sặc sữa lên mũi). Phải cho bé bú từ từ, không nên vội vàng, nhất là đối với những bé còn yếu, sinh non. Ban đêm muốn cho bé bú, người mẹ nên ngồi dậy ngay ngắn, bế bé lên bằng hai tay, đặt bé ở tư thế thoải mái, lúc đó mới bắt đầu cho bé bú.

- Khi bé ho (hoặc khóc) phải ngừng cho bú ngay, không để sữa tiếp tục chảy xuống miệng bé.

- Nếu sữa mẹ xuống quá nhiều mà bé chưa nuốt kịp, người mẹ có thể dùng hai ngón tay kẹp bớt đầu vú lại ngăn bớt sữa xuống.

- Với bé bú bình, đầu núm vú cao su không nên đục quá rộng, tốt nhất đục 1-2 lỗ bằng đầu kim băng ở bên cạnh núm vú. Khi cho bé bú, nên nghiêng bình sữa khoảng 45º để sữa ngập lỗ thông, bé không mút phải nhiều không khí, dẫn đến nôn sau cữ bú. Khi phải dùng thìa đổ sữa, cần đổ từ từ, khi bé nuốt hết mới đổ thìa khác, không vội vàng, tránh đổ tràn cả vào mũi bé.

Xử trí khi bị bé sặc sữa

Khi bé bị sặc, sữa có thể tràn vào khí quản, thậm chí vào tận phế nang làm tắc đường hô hấp (hoặc cản trở quá trình trao đổi khí giữa phế nang và mao mạch) khiến bé có thể tử vong vì thiếu oxy. Cha mẹ cần sơ cứu ngay trước khi đưa con đến bệnh viện.

- Nếu bé bị sặc, tím tái... nhưng ngay sau đó lại hồng hào, khóc, chơi đùa được, có khả năng dị vật đã được tống ra ngoài hoặc trôi xuống khí quản. Cách xử lý thích hợp lúc này là cố gắng giữ yên bé, không can thiệp gì, chỉ cần bế bé lên cho dị vật không đi ngược lên trên, rồi đưa đến bác sĩ ngay.

sac2.jpg Cách xử lý khi bé sặc sữa.

- Trường hợp bé tím tái kéo dài, có thể ngưng thở, bạn phải đặt bé nằm sấp, đầu chúc xuống trên một cánh tay bố (mẹ). Dùng lòng bàn tay còn lại của bố (mẹ) vỗ mạnh 5 cái vào lưng bé (chỗ giữa hai xương bả vai) nhằm tăng áp lực trong lồng ngực để tống dị vật ra ngoài. Nếu bé vẫn khó thở, tím tái thì đặt bé nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng, dùng hai ngón tay trỏ và giữa ấn mạnh xuống nửa dưới của xương ức. Nếu vẫn không thấy bé thở, lặp lại đến 10 lần.

- Đối với bé có dấu hiệu ngưng thở, có thể kết hợp các biện pháp trên với thổi ngạt: ngậm mũi và miệng bé thổi vào cho đến khi thấy lồng ngực hơi nhô lên. Sau khi sơ cứu, dù bé hồng hào trở lại thì vẫn phải đưa đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra xem còn dị vật hay không.

Theo Sk & DS.